1800.6229 Tổng đài miễn phí
Hệ thống 06 cửa hàng
 • 396 Nguyễn Thị Thập, P Tân Quy, Q 7, HCM
 • 50 Trần Quang Khải, P Tân Định, Q 1, HCM
 • 43 Lê Văn Việt, P Hiệp Phú, Q 9, HCM
 • 437 Quang Trung, P 10, Q Gò Vấp, HCM
 • 421 Hoàng Văn Thụ, P 2, Q Tân Bình, HCM
 • 666-668 Lê Hồng Phong, P 10, Q 10, HCM
Thứ năm, 12/05/2022,

So sánh camera Galaxy A53 và Galaxy S22 Plus: Khoảng cách liệu có là quá lớn?

So sánh camera Galaxy A53 và Galaxy S22 Plus

Mới đây, phoneArena đã có một cuộc so sánh ống kính đầy thú vị giữa Galaxy A53, chiếc điện thoại bình dân có giá chưa đến 9 triệu đồng và Galaxy S22 Plus, chiếc flagship mới nhất của Samsung với mức giá lên đến gần 18 triệu đồng. Vậy kết quả liệu có như chúng ta đang nghĩ? Cùng XTmobile khám phá nhé.

So sánh camera Galaxy A53 và Galaxy S22 Plus: toàn cảnh

Galaxy A53 vs Galaxy S22 Plus

Thông số ống kính

Galaxy A53:

 • Ống kính chính: 64MP, khẩu độ f/1.8
 • Ống kính siêu rộng: 12MP, khẩu độ f/2.2
 • Ống kính Macro: 5MP
 • Cảm biến độ sâu: 5MP
 • Camera trước: 32MP

Galaxy S22 Plus

 • Ống kính chính: 50MP, khẩu độ f/1.8
 • Ống kính siêu rộng: 12MP, khẩu độ f/2.2
 • Ống kính Tele: 10MP
 • Camera trước: 10MP

So sánh camera Galaxy A53 và Galaxy S22 Plus: thông số

Galaxy A53 vs Galaxy S22 Plus: thông số kĩ thuật

Về thông số, có vẻ Galaxy A53 ấn tượng hơn so với Galaxy S22 Plus, tuy nhiên nó lại có hai khuyết điểm khá lớn: không có camera zoom và cảm biến nhỏ hơn. Thay vào đó, chiếc điện thoại tầm trung lại sở hữu cảm biến chiều sâu và ống kính macro khá vô dụng, và bạn sẽ sớm thấy được điều đó trong bài kiểm tra bên dưới.

Ảnh chụp trong điều kiện lý tưởng

So sánh camera Galaxy A53 và Galaxy S22 Plus: ống kính chính

Galaxy A53 có hiện tượng bão hòa màu

Không khó để bạn có thể thấy ngay sự khác biệt giữa hai bức ảnh khi mà mẫu điện thoại rẻ hơn có màu sắc bị bão hòa hơi quá mức, trong khi phiên bản cao cấp thì tông màu trầm hơn rõ rệt. Điểm khác biệt thứ hai đó là độ sắc nét quá mức trên Galaxy A53, khi nhìn vào các quần sáng xung quanh cây, bạn sẽ thấy chúng không hề tự nhiên một chút nào.

Sự khác biệt cuối cùng ở điều kiện lý tưởng đó là sự hạn chế về màu sắc, bạn có thể thấy dù chụp nhiều loại cây khác nhau nhưng ảnh cho ra của A53 dường như chỉ có 2 tông xanh làm chủ đạo trong khi trên S22 Plus, ta có thể thấy được sự khác biệt về tông độ của các sắc xanh khác nhau.

Ảnh chụp trong điều kiện ánh sáng yếu

So sánh camera Galaxy A53 và Galaxy S22 Plus: ánh sáng yếu

Galaxy S22 Plus có dải động màu rõ ràng hơn

Những bức ảnh chụp vào ban đêm cho ta thấy được khoảng cách về khả năng chụp ảnh của hai mẫu smartphone. Đừng nhìn vào màu đỏ trên hai khung hình mà đánh giá bởi như đã nói ở trên, Galaxy A53 có xu hướng bão hòa màu sắc và khiến cho bức ảnh chụp tưởng như rõ nét hơn.

Trên thực tế, bức ảnh chụp từ Galaxy A53 ít chi tiết hơn và có hiện tượng bị noise. Trong khi đó, ảnh chụp bằng S22 Plus lại có độ chi tiết rõ ràng và dải động tốt hơn nhiều (các vùng sáng tối được phân biệt rõ rệt) so với người anh em cùng nhà.

Ảnh chụp bằng ống kính góc siêu rộng

So sánh camera Galaxy A53 và Galaxy S22 Plus: góc siêu rộng

Galaxy A53 có khả năng thu sáng kém hơn Galaxy S22 Plus

Mặc dù cả hai mẫu smartphone đều được liệt kê là có cùng một ống kính góc siêu rộng 13mm , nhưng có vẻ Galaxy A53 lại có góc chụp rộng hơn một chút so với flagship S22 Plus.

Trong điều kiện chụp ảnh ở điều kiện lý tưởng, bạn sẽ thấy khoảng cách chất lượng là không lớn khi mà vấn đề duy nhất chỉ là màu sắc như khi chụp bằng camera chính (nhưng ít rõ ràng hơn). Điều này cũng xảy ra tương tự khi chụp hình đêm, dù rằng khả năng thu sáng của A53 kém hơn hẳn so với Galaxy S22 Plus nhưng sự khác biệt về màu sắc là khá ít, không giống như khi chụp hình bằng camera chính.

Ảnh thu phóng

So sánh camera Galaxy A53 và Galaxy S22 Plus: zoom hình ảnh

Galaxy S22 Plus có khả năng thu phóng ấn tượng

Đây chính là lúc để bản thấy được rằng việc thiếu ống kính tele là một mất mát lớn đến như thế nào. Khi có một ống kính zoom chuyên dụng, bạn sẽ thấy mọi chi tiết được thu phóng một cách rõ ràng và sắc nét. Trong khi đó, các chi tiết khi được phóng lớn và xử lý bằng kỹ thuật số lại khá mờ và nếu ở khoảng cách xa hơn, bạn thậm chí còn khó nhận biết được chủ thể.

Và nếu bạn nghĩ nó không có ích nhiều trong cuộc sống thì câu trả lời là sai bạn nhé. Trên thực tế, ống kính zoom 3x giúp ích khá nhiều cho việc chụp ảnh, ít nhất là cũng hơn nhiều ống kính macro hay cảm biến chiều sâu.

Ảnh chế độ chân dung

So sánh camera Galaxy A53 và Galaxy S22 Plus: chế độ chân dung

Galaxy A53 gặp lỗi xử lý xóa phông

Thêm một lần nữa ta được thấy tầm quan trọng của ống kính tele khi chụp ảnh. Có lẽ bạn nên biết rằng chụp hình xóa phông là một chức năng thần kì bởi nó giúp thu ngắn khoảng cách giữa máy ảnh điện thoại và máy ảnh cơ.

Điểm khó chịu đầu tiên ở Galaxy A53 5G đó là nó không cho phép người dùng zoom ảnh khi ở chế độ chân dung, đây là một hạn chế khá lớn bởi không phải lúc nào chụp ảnh chân dung cũng là một bức ảnh toàn thân. Điều này đồng nghĩa với việc khi muốn chụp cận cảnh hoặc cá nhân với độ chi tiết cao hơn, bạn phải tiến lại gần chủ thể và điều đó thì lại có thể ảnh hưởng đến quá trình xử lý ảnh.

Ngay cả khi không tính đến hạn chế về khả năng thu phóng, khả năng chụp ảnh chân dung của Galaxy A53 cũng cho thấy nhiều mặt hạn chế của mình. Qua bức ảnh, ta có thể thấy ngay sự yếu kém của mẫu điện thoại tầm trung khi không thể làm mờ từng chi tiết mà lại làm mở toàn bộ phần hậu cảnh, khiến nó trông có vẻ nhem nhuốc và không thật sự ấn tượng. Cũng trong hình, một lần nữa ta có thể thấy được sự khác biệt về tông màu giữa hai bức ảnh.

Ảnh selfie

So sánh camera Galaxy A53 và Galaxy S22 Plus: ảnh tự sướng

Galaxy A53 và Galaxy S22 Plus cho chất lượng ảnh như nhau

Mặc dù camera sau có sự khác biệt lớn nhưng camera selfie lại cho kết quả ngược lại khi ảnh của cả hai chiếc máy đều cho ra những bức ảnh khá chân thực với chất lượng hoàn toàn tương đương với nhau: màu sắc dễ chịu và độ chi tiết tuyệt vời. Vì vậy nên nếu bạn là một người thường xuyên chụp ảnh bằng cam trước, Galaxy A53 là một lựa chọn tối ưu về giá.

Kết luận

Tuy khoảng cách giữa hai mẫu điện thoại là khá lớn, nhưng nếu bạn nhìn chúng qua những chiếc smartphone có kích thước hạn chế, có lẽ mọi thứ cũng không quá khác biệt. Và rõ ràng với khoảng cách về giá tiền, Galaxy A53 vẫn cho thấy nó là một chiếc điện thoại có máy ảnh tốt, nếu không muốn nói là tốt nhất trong tầm giá.

Vậy nên nếu bạn là một người chuyên về nhiếp ảnh, khó tính về màu sắc thì nên lựa chọn Galaxy S22 Plus. Ngược lại, bạn là một người yêu thích sự sặc sỡ, không quá đặt nặng những thứ như dải động, cơ chế làm mờ, khẩu độ,… Galaxy A53 là một sự lựa chọn không tệ chút nào đâu.

Xem thêm:

XTmobile.vn (phoneArena)

X Đóng
Nhập thông tin của bạn

Lên trên
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...