1800.6229 Tổng đài miễn phí
Hệ thống 06 cửa hàng
  • 396 Nguyễn Thị Thập, P Tân Quy, Q 7, HCM
  • 50 Trần Quang Khải, P Tân Định, Q 1, HCM
  • 43 Lê Văn Việt, P Hiệp Phú, Q 9, HCM
  • 437 Quang Trung, P 10, Q Gò Vấp, HCM
  • 421 Hoàng Văn Thụ, P 2, Q Tân Bình, HCM
  • 666-668 Lê Hồng Phong, P 10, Q 10, HCM
Thứ ba, 23/06/2020,

Tổng hợp những điểm mới trên iOS 14 - iOS cuối cùng cũng chịu học hỏi Android

Để chuẩn bị cho màn ra mắt iPhone 12 cuối năm nay thì Apple đã chính thức giới thiệu iOS 14 tại hội nghị dành cho nhà phát triển WWDC 2020 tối qua. iOS 14 có thể coi là phiên bản iOS với nhiều thay đổi nhất trong vài năm trở lại đây. Người dùng đã chính thức có được một số tiện ích có mặt trên Android từ lâu. Sau đây, XTmobile sẽ điểm qua những thay đổi lớn nhất trên iOS 14.

>> Xem thêm:

Widget trên màn hình chính có thể tùy chỉnh giữa 2 kích thước

Điểm dễ thấy nhất và cũng đươc quan tâm nhất trên iOS 14 có lẽ chính là hệ thống Widget hoàn toàn mới. Widget trên iOS 14 cũng tương tự như trên Android và nó sẽ được bố trí lẫn giữ các ứng dụng trên màn hình chính. Mỗi Widget hiện tại có thể được tùy chỉnh giữa 2 kích thước tương đương với 4 ô ứng dụng hoặc là 8 ô.

Widget trên màn hình chính có thể tùy chỉnh giữa 2 kích thước

Để lựa chọn Widget bạn sẽ được sử dụng tới một thư viện “widget library” mới, bạn đồng thời cũng có thể tùy chỉnh một vài thông số của widget trong đây. Đồng thời hệ thống cũng cung cấp riêng 1 widget thông minh mới có khả gợi ý những ứng dụng hay dùng tùy theo thời điểm trong ngày.

Thư viện ứng dụng mới

Nghe đến thư viện ứng dụng thì nhiều người sẽ nghĩ ngay đến App drawer của Android, thư viện ứng dụng trên iOS 14 cũng có phần giống vậy. Trang ứng dụng này sẽ được đặt ở cuối các trang màn hình chính, Apple cũng sẽ cung cấp thêm tùy chọn sắp xếp lại hoặc bỏ đi các trang màn hình không cần thiết để bạn có thể nhanh chóng vuốt đến thư viện ứng dụng hơn.

Thư viện ứng dụng mới

Trang thư viện ứng dụng này sẽ tự động gom những ứng dụng chung 1 nhóm lại thành 1 tệp tương tự như bên Android. Đồng thời Apple cũng cung cấp thêm tùy chọn ẩn ứng dụng ở màn hình chính và chỉ hiển thị nó trong màn hình thư viện ứng dụng.

Chế độ Picture-in-Picture tích hợp thẳng trong hệ thống

Chế độ này hiểu đơn giản là cho phép video đang bật được hiển thị dưới dạng một cửa sổ nhỏ có thể được tùy chỉnh kích thước trên màn hình của ứng dụng khác. Điều này giúp bạn có thể vừa theo dõi video mà mình đang xem, vừa có thể nhắn tin hay thực hiện những thao tác khác cùng một lúc.

Chế độ Picture-in-Picture tích hợp thẳng trong hệ thống

Siri có một giao diện hoàn toàn mới

Trước đây khi kích hoạt Siri thì bạn phải tạm thời gác qua những việc đang làm vì giao diện của Siri chiếm hoàn toàn màn hình iPhone. Trên iOS 14, Apple tạo ra một giao diện động mới của Siri hiển thị ở phía dưới màn hình và chỉ chiếm một diện tích rất nhỏ. Thêm vào đó bây giờ Siri ngoài việc nhận diện tin nhắn văn bản thì bạn còn có thể gửi tin nhắn ghi âm thông qua siri.

Siri có một giao diện hoàn toàn mới

Ứng dụng dịch tự động

Apple công bố rằng hãng sẽ có một ứng dụng dịch trong thời gian thực hoàn toàn mới tích hợp trong hệ thống iOS 14. Tương tự như Google dịch, ứng dụng dịch mới của Apple cũng cho phép bạn nhập văn bản hoặc sử dụng giọng nói để dịch giữa 11 thứ tiếng là: Tiếng Anh, Trung Quốc, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Ý, Nhật, Hàn Quốc, Ả Rập, Bồ Đào Nha và Nga. Các ngôn ngữ khác sẽ được hãng cập nhật trong các phiên bản ứng dụng sau này.

Ứng dụng dịch tự động

Những tính năng nhắn tin mới

Ứng dụng nhắn tin trên iOS cũng có một số thay đổi mới, đầu tiên là sẽ cho phép bạn ghim những liên hệ mà bạn chọn lên đầu đề bạn dễ tìm tin hơn. Ngoài ra thì Memoji cũng có được một số phụ kiện đi kèm mới. iOS 14 cũng sẽ cung cấp khả năng tag 1 thành viên trong nhóm chat tương tự như Mesenger của Facebook.

Những tính năng nhắn tin mới

Tính năng “App Clip” mới

Apple đã giới thiệu tính năng “App Clip” độc đáo hoàn toàn mới, theo đó thì iPhone chạy iOS 14 sẽ ạo ra một ứng dụng tạm thời dưới dạng thẻ cho phép bạn sử dụng khi nào cần thiết mà không cần phải cài toàn bộ ứng dụng đó. Tính năng này sẽ hữu dụng khi bạn cần sử dụng cho một số ứng dụng của nhà hàng hay khách sạn để thanh toán hay dùng dịch vụ thông qua giao thức NFC mà bạn ko cần phải cài hoàn toàn ứng dụng.

Tính năng “App Clip” mới

Apple cũng sẽ hộ trợ đăng nhập qua tài khoản Apple và lưu trên kho ứng dụng để bạn không cần phải nhập lại cho lần sau. Và đồng thời thì Apple Pay cũng sẽ hỗ trợ cho các dịch vụ yêu cầu thanh toán. Sau này Apple cũng sẽ cung cập một định dạng mã QR và giao thức NFC giúp bạn truy cập nhanh vào App Clip.

Cửa sổ nhỏ mới trên iOS 14

Cho tới hiện tại cuộc gọi trên iPhone vẫn còn chiếm toàn bộ màn hình của máy cho đến khi hết đổ chuông hoặc bạn bắt máy. iOS 14 sẽ tạo ra một cửa sổ nhỏ ở cạnh trên của iPhone giống như với cá mẫu smartphone Android, cho phép bạn tiếp tục sử dụng máy ngay cả khi có cuộc gọi đang đổ chuông. Tính năng này hỗ trợ cả ứng dụng bên thứ 3 chứ không chỉ mỗi ứng dụng gọi điện mặc định trên iOS.

Cửa sổ nhỏ mới trên iOS 14

Trên đây là những tính năng đáng chú ý nhất trên iOS 14, nhưng thực tế Apple vẫn còn một số thay đổi khác trong hệ thống nhưng sẽ không quá nhiều người dùng để ý tới. Một số coi những thay đổi này là có phần bắt chước với Android. Nhưng mà Apple vẫn tạo ra những nét riêng trên hệ thống của họ, vậy còn ý kiến của bạn như thế nào về iOS 14?

XTmobile.vn

X Đóng
Nhập thông tin của bạn

Lên trên
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...