1800.6229 Tổng đài miễn phí
Hệ thống 07 cửa hàng
  • 396 Nguyễn Thị Thập, P Tân Quy, Q 7, HCM
  • 50 Trần Quang Khải, P Tân Định, Q 1, HCM
  • 43 Lê Văn Việt, P Hiệp Phú, Q 9, HCM
  • 437 Quang Trung, P 10, Q Gò Vấp, HCM
  • 421 Hoàng Văn Thụ, P 2, Q Tân Bình, HCM
  • 666-668 Lê Hồng Phong, P 10, Q 10, HCM
  • 1000 Phạm Văn Thuận, P Tân Mai, Biên Hòa, ĐN
Thứ sáu, 02/12/2022,

iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max chuẩn bị có chip A16 made in USA

Chip A16 tiến trình 4nm của iPhone 14 Pro sẽ được sản xuất tại Mỹ?

iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max là bộ đôi smartphone cao cấp nhất thời điểm hiện tại của Apple. Tuy nhiên, ai cũng biết rằng trên thực tế chúng đều được sản xuất tại Trung Quốc, từ linh kiện cho đến vỏ máy. Thế nhưng điều này liệu có thể thay đổi trong tương lai không khi một vài nguồn tin cho biết con chip A16 của Apple sẽ được sản xuất tại chính Hoa Kỳ?

Chip A16 4nm của Apple có thể sẽ được sản xuất tại Mỹ

Chip A16 4nm của Apple có thể sẽ được sản xuất tại Mỹ

Thông tin này được chính Mark Gurman của tờ Bloomberg tiết lộ. Theo đó, những mẫu vi xử lý được xây dựng trên tiến trình 4nm sẽ TSMC giao lại quyền sản xuất cho nhà máy của mình tại bang Arizona. Được biết nhà máy này có mức phí đầu tư lên đến 12 tỷ USD. Tuy nhiên, dự đoán quá trình chuyển giao này sẽ phải tốn một khoảng thời gian khá dài, đó là chưa kể đến việc tuyển dụng nhân sự và các vấn đề có thể phát sinh khác.

Theo kế hoạch được tiết lộ, hiện nhà máy vẫn đang trong quá trình xây dựng và dự kiến sẽ đi vào sản xuất năm 2024. Điều này cũng đồng nghĩa với việc nó sẽ không tham gia vào quá trình sản xuất iPhone 14, iPhone 15 và các dòng iPad sẽ được ra mắt vào năm sau.

Theo chia sẻ của Gurman, TSMC ban đầu dự kiến để nhà máy mới này sản xuất chip ở tiến trình 5nm. Tuy nhiên nhận thấy nhu cầu về chip 4nm đang tăng cao, đặc biệt là từ chính các công ty Mỹ đã khiến hãng sản xuất phải thay đổi chiến lược. Được biết ngoài mẫu chip 4nm trên iPhone, trụ sở mới tại Arizona sẽ sản xuất luôn cả chip 4nm trên những sản phẩm khác của Apple như Mac hay iPad.

TSMC mở trụ sở tại Arizona để sản xuất chip 4nm của iPhone 14 Pro

TSMC mở trụ sở tại Arizona để sản xuất chip 4nm

TSMC dự kiến nhà máy mới của mình có thể sản xuất 20,000 tấm bán dẫn mỗi tháng. Theo tiết lộ của một nhân vật trong công ty, con số thực tế thậm chí còn có thể cao hơn kế hoạch ban đầu. Tuy vậy, Apple sẽ chỉ sử dụng 1/3 tổng số lượng sản phẩm để phục vụ cho việc sản xuất chip của mình .

Việc TSMC chuyển nhà máy đến Mỹ được giới chuyên gia phân tích là nhằm giải quyết nhu cầu sử dụng chip của các hãng công nghệ lớn, trong đó có cả chính Apple. Điều này có thể giúp nguồn cung về linh kiện điện tử được quản lý và đảm bảo một cách tốt hơn. Đây có thể được xem là một động thái nhằm giảm bớt sự lệ thuộc vào Trung Quốc, nơi từ đầu năm đến nay vẫn phải ứng phó với đại dịch Covid.

Nhà máy TSMC tại Mỹ dự kiến sản xuất được 20,000 tấm bán dẫn iPhone 14 Pro trong một tháng

Nhà máy TSMC tại Mỹ dự kiến sản xuất được 20,000 tấm bán dẫn trong một tháng

Ngoài nhà máy sản xuất chip 4 nm, TSMC còn dự định mở thêm các cơ sở khác đảm nhận việc sản xuất chip 3nm. Tuy nhiên kế hoạch này hiện vẫn đang còn nằm trên giấy tờ. Được biết việc này sẽ được quyết định và thông báo vào thứ 3 tới tại Phoenix, nơi diễn ra cuộc gặp gỡ giữa tổng thống Joe Biden, bộ trưởng Ramondo cùng nhiều nhân vật quan trọng khác như Tim Cook, Lisa Su hay Jensen Huang.

Xem thêm:

XTmobile.vn (phoneArena)

X Đóng
Nhập thông tin của bạn

Lên trên
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...