1800.6229 Tổng đài miễn phí
1800.6229 Tổng đài miễn phí
Hệ thống 08 cửa hàng
  • 291 Đường 3 Tháng 2, Phường 10, Quận 10, TP.HCM
  • 396 Nguyễn Thị Thập, P Tân Quy, Q 7, HCM
  • 50 Trần Quang Khải, P Tân Định, Q 1, HCM
  • 43 Lê Văn Việt, P Hiệp Phú, Q 9, HCM
  • 437 Quang Trung, P 10, Q Gò Vấp, HCM
  • 421 Hoàng Văn Thụ, P 2, Q Tân Bình, HCM
  • 666-668 Lê Hồng Phong, P 10, Q 10, HCM
  • 488 Phạm Văn Thuận, P Tân Mai, Biên Hòa, ĐN

Qualcomm có thể ra mắt Snapdragon 8s Gen 4 vào năm 2025: Giải pháp mạnh mẽ và hợp lý cho smartphone tầm trung

Avatar adminCam Ngoan   Ngày đăng: 19-03-2024Cập nhật: 19-03-2024

Snapdragon 8s Gen 3  đã tìm được vị trí giữa Snapdragon 8 Gen 3 và Snapdragon 8 Gen 2 thế hệ trước của Qualcomm.

Snapdragon 8s Gen 3 sử dụng nhiều tính năng khác nhau của cả hai SoC để sản xuất hàng loạt giải pháp rẻ hơn cho các nhà sản xuất điện thoại. Tuy nhiên chúng vẫn được đảm bảo mang lại trải nghiệm hàng đầu tương tự. Tuy nhiên, điều gì đã thúc đẩy hãng San Diego theo đuổi việc phát hành chipset như vậy và liệu xu hướng này có được duy trì vào năm tới sau khi ra mắt Snapdragon 8 Gen 4?  Tại đây, chúng ta sẽ thảo luận về khả năng ra mắt Snapdragon 8s Gen 4 và lý do tại sao điều này có ý nghĩa trong tương lai.

Tại sao Qualcomm lại tiến hành ra mắt Snapdragon 8s Gen 3?

Nếu bạn để ý, năm nay không có 'Snapdragon 8 Plus Gen 3', mặc dù chúng ta vẫn có Snapdragon 8 Gen 3 dành cho Galaxy hoạt động ở tốc độ xung nhịp CPU và GPU cao hơn trên các model Galaxy S24 Ultra. Thay vào đó, Qualcomm đã lùi một bước về quá trình phát triển chipset, chọn ra mắt Snapdragon 8s Gen 3, tốc độ này sẽ chậm hơn so với sản phẩm cao cấp nhất của công ty, nhưng tại sao lại là bây giờ?

Mỗi năm trôi qua, các công ty sản xuất chất bán dẫn như Qualcomm và MediaTek đang đẩy mạnh sản xuất hàng loạt SoC tiên tiến. Điều này nhằm mục đích cạnh tranh vượt trội hơn các đối thủ của họ cả về hiệu suất và mức tiêu thụ điện năng bằng cách sử dụng kỹ thuật in thạch bản tiên tiến.

Tại sao Qualcomm lại tiến hành ra mắt Snapdragon 8s Gen 3?

Với Qualcomm và MediaTek, chúng ta sẽ thấy Snapdragon 8 Gen 4 và Dimension 9400 của họ là những chipset 3nm đầu tiên được trang bị trên các thiết bị cao cấp. Tuy nhiên việc thiết kế, chế tạo và sản xuất hàng nghìn tấm wafer sử dụng quy trình 3nm rất tốn kém và mức giá đó vẫn chưa giảm. 

Ở thời điểm hiện tại, chúng ta phải chấp nhận rằng những chipset này sẽ tiếp tục đắt hơn. Điều đó có nghĩa là các đối tác điện thoại của Qualcomm sẽ phải tăng giá để duy trì tỷ suất lợi nhuận nhưng có nguy cơ giảm doanh số bán hoặc hấp thụ một số chi phí tăng lên do bán cho khách hàng với giá cạnh tranh.

Khi Qualcomm tiếp tục tăng giá chipset của mình, các đối tác của họ chỉ có hai lựa chọn. Đối với những gã khổng lồ như Samsung, họ có thể theo đuổi việc phát triển chip của riêng mình, chẳng hạn như Exynos 2400. Tuy nhiên, không phải nhà sản xuất điện thoại thông minh nào cũng có nguồn lực dồi dào và đội ngũ tài năng để tìm kiếm những lựa chọn thay thế như thế này. Vậy lựa chọn tốt nhất tiếp theo là gì? 

Chuyển sang đối thủ cạnh tranh của Qualcomm, trong trường hợp này là MediaTek. Với Dimensity 9300 và các lần ra mắt silicon trước đây, công ty Đài Loan đã chứng minh rằng họ có thể cạnh tranh với Qualcomm trong phân khúc cao cấp.Một báo cáo gần đây thậm chí còn tiết lộ rằng ngoại trừ Google, MediaTek hiện đang hợp tác với mọi thương hiệu điện thoại thông minh Android  trong quý 1 năm 2024.

Tại sao Qualcomm lại tiến hành ra mắt Snapdragon 8s Gen 3?

Công ty đã phát triển 15 thiết kế chipset cho khách hàng của mình. Thành công của Dimensity 9300 cũng sẽ cho phép thị phần toàn cầu của MediaTek đạt tới 35% vào năm 2024 và nếu hãng quyết định cạnh tranh với Snapdragon 8 Gen 3 trong một cuộc cạnh tranh về giá, điều đó sẽ gây rắc rối cho Qualcomm. 

Lưu ý rằng, Snapdragon 8 Gen 3 đã được ước tính có giá 200 USD, điều này có thể sẽ khiến nhiều nhà sản xuất điện thoại Android lo lắng, với tia hy vọng duy nhất được đưa ra là MediaTek. Lo lắng xuất phát từ phía Qualcomm liên quan đến mối đe dọa sắp xảy ra của MediaTek là điều cuối cùng đã thành hiện thực hóa Snapdragon 8s Gen 3 ra mắt, nhưng điều đó có nghĩa là một tương lai có thể tồn tại cho Snapdragon 8s Gen 4?

Snapdragon 8s Gen 4 liệu có được phát hành?

Một giám đốc điều hành của Qualcomm trước đây đã gợi ý rằng Snapdragon 8 Gen 4 sẽ đắt hơn Snapdragon 8 Gen 3 khi Qualcomm chuyển sang lõi Oryon tùy chỉnh trong năm nay. Bên cạnh đó, họ sẽ loại bỏ hoàn toàn các thiết kế CPU của ARM. Khi một linh kiện vượt qua mốc 200 USD đó, các nhà sản xuất điện thoại thông minh sẽ bị dồn vào chân tường và ở tình thế này, họ sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc tìm kiếm những đối tác tiềm năng. 

Snapdragon 8s Gen 4 liệu có được phát hành?

Trong tình trạng khó khăn này, Qualcomm mang đến cho khách hàng của mình một lối thoát. Một con đường dẫn đến lợi nhuận trong khi chỉ hy sinh một phần hiệu suất nhỏ và điều đó có thể xảy ra với Snapdragon 8s Gen 4. Giống như Snapdragon 8s Gen 3, Snapdragon 8s Gen 4 có thể là phiên bản chậm hơn của Snapdragon 8 Gen 4 với tốc độ xung nhịp giảm.

Nhưng nó có thể có lợi thế hơn nhờ duy trì cùng các lõi Oryon tùy chỉnh. Qualcomm cũng có thể mang lại cho các đối tác của mình một số động lực bổ sung bằng cách chế tạo Snapdragon 8s Gen 4 trên quy trình 3nm 'N3E' của TSMC thay vì biến thể 4nm. Từ đó, giúp chủ sở hữu điện thoại thông minh trong tương lai trải nghiệm cảm giác trải nghiệm một loại silicon chậm hơn một chút nhưng vẫn ổn định. Từ góc độ kinh doanh, Qualcomm có thể thổi luồng sinh khí mới vào bộ phận chipset điện thoại thông minh của mình với việc ra mắt Snapdragon 8s Gen 4.

Xem thêm:

XTmobile.vn

X Đóng
Nhập thông tin của bạn

Lên trên
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...
Trang chủ
Danh mục
Hotline
Cửa hàng