1800.6229 Tổng đài miễn phí
Hệ thống 06 cửa hàng
  • 396 Nguyễn Thị Thập, P Tân Quy, Q 7, HCM
  • 50 Trần Quang Khải, P Tân Định, Q 1, HCM
  • 43 Lê Văn Việt, P Hiệp Phú, Q 9, HCM
  • 437 Quang Trung, P 10, Q Gò Vấp, HCM
  • 421 Hoàng Văn Thụ, P 2, Q Tân Bình, HCM
  • 666-668 Lê Hồng Phong, P 10, Q 10, HCM
Thứ ba, 21/06/2022,

Macbook Pro M1 vs Macbook Pro M2: Vài thay đổi nhỏ nhưng giá trị

MacBook Pro M2 và MacBook Pro M1 cách biệt một thế hệ liệu sẽ có bao nhiêu chênh lệch?

MacBook Pro M2 là một trong những tâm điểm cửa sự kiện WWDC 2022. Điều mà người dùng mong đợi là khi so sánh với Macbook Pro M1, chiếc máy tính mới của Apple sẽ mang đến những cải tiến ấn tượng nào? Trong bài so sánh hôm nay, XTmobile sẽ nói nhiều hơn về khác biệt giữa hai siêu phẩm máy tính này.

Thiết kế, màn hình

MacBook Pro M2 không có quá nhiều thay đổi về ngoại hình so với thế hệ trước. Cả hai đều được cung cấp màn hình 13inch, cách bố trí phím, touchbar, loa,... cũng tương tự nhau. Tuy nhiên, nếu đi vào chi tiết thì cũng có thể nhận ra sự thay đổi. Touchbar của chiếc Macbook Pro 2022 được làm lớn hơn. Dĩ nhiên, điều này không tạo nên thay đổi đáng kể đối với trải nghiệm người dùng.

Không có nhiều khác biệt thiết kế giữa Macbook B1 và Macbook M2

Không có khác biệt thiết kế rõ ràng giữa Macbook Pro M1 và Macbook Pro M2

Bộ đôi máy tính xách tay vẫn sử dụng màn hình LED ISP mà Apple áp dụng cho sản phẩm của mình trong những năm gần đây. Công nghệ hiển thị Liquid Rentina vẫn được đánh giá cao, được áp dụng cho cả những chiếc MacBook Pro 14 inch hay 16 inch. Công nghệ này cho phép Apple giảm độ dày của MacBook M2 Pro và thiết kế viền benzel siêu mỏng. 

Các thông số màn hình khác của Macbook thế hệ mới cũng không thay đổi so với Macbook Pro M1. Cụ thể, độ phân giải hiển thị vẫn giữ nguyên 2560x1600 pixels, theo đó, mật độ điểm ảnh đạt 227 PPI như nhau. Bên cạnh đó, Apple không có nâng cấp tỉ lệ làm mới màn hình 60Hz trên MacBook Pro M1. Độ sáng màn hình cũng không thay đổi với chỉ số 500 nits. 

Hiệu suất

Đây là đặc trưng tạo nên khác biệt lớn nhất giữa Macbook Pro M2 và người tiền nhiệm. Trước tiên, chúng ta hãy nói về bộ xử lý M1, con chip có kết cấu 8 lõi với 4 lõi hiệu năng và 4 lõi tiết kiệm năng lượng. Bộ xử lý M2 sẽ có một chút thay đổi sắp xếp cấu trúc mặc dù số lượng lõi xử lý không thay đổi. Tuy nhiên, các đo lường cho thấy con chip M2 có tốc độ xử lý nhanh hơn 20% so với M1.

Cấu hình Macbook Pro M2 được nâng cấp mạnh so với tiền nhiệm

Cấu hình Macbook Pro M2 được nâng cấp mạnh so với tiền nhiệm

Đáng chú ý hơn, thay đổi lớn nhất không phải ở đó mà ở khả năng đồ họa, số lượng GPU trên M2 đã được tăng lên 10 lõi thay vì 8 lõi như M1. Điều này giúp hiệu suất đồ họa trên con chip mới được cải thiện hơn từ 30 - 35% so với thế hệ trước. Chúng tôi cũng đã thực hiện các bài kiểm tra trên Geekbench. Kết quả, MacBook 13inch M1 có điểm đa lõi là 7390, MacBook M2 ước tính điểm đa lõi khoảng 8868, tăng 20%.

Bảng thông số MacBook Pro M2 13inch và MacBook Pro M1 13inch

Bảng thông số MacBook Pro M2 13inch và MacBook Pro M1 13inch

Ngoài bộ xử lí, MacBook Pro 13inch mới cũng có thay đổi nhỏ về bộ lưu trữ, người dùng có thêm lựa chọn RAM 24GB thay vì chỉ 8GB và 16GB như MacBook Pro M1 . Tuy nhiên, hơi tốn kém khi cần chi thêm 400USD (tương đương 9.6 triệu đồng) để có được bản nâng cấp này. Về bộ nhớ trong, Apple không có bất cứ thay đổi nào, có các phiên bản từ 256GB đến 2TB, người dùng dựa trên nhu cầu để đưa ra lựa chọn phù hợp.

Hệ điều hành và thời gian hoạt động

Cả MacBook Pro M1 và MacBook Pro M2 đều hoạt động trên nền tảng MacOS Monterey với phiên bản mới nhất. Điều này khá dễ hiểu bởi Apple là một trong những thương hiệu cho phép thiết bị cập nhật phần mềm với thời gian lâu nhất. 

MacBook Pro M2 có thời lượng pin cắt giảm một chút so với MacBook Pro M1

MacBook Pro M2 có thời lượng pin cắt giảm một chút so với MacBook Pro M1

Apple có một điều chỉnh nhẹ về thời lượng pin của hai chiếc máy tính. Chính xác thì thời gian sử dụng của MacBook Pro M2 bị cắt giảm 1 chút so với MacBook Pro M1, chỉ còn lại 20 giờ. Trong nhiều trường hợp, thì thời gian sử dụng 21 giờ trên MacBook M1 cũng không mang lại khác biệt nhiều trong trải nghiệm. 

Camera

Hơi thất vọng một chút khi camera trên Macbook Pro M2 không được nâng cấp so với MacBook Pro M1. Thay vì quay video 720p, người dùng mong đợi một ống kính có thể quay được video 1080p như trên dòng máy Macbook Air hay các dòng iPad cao cấp.

Rõ ràng, với sức mạnh mà con chip M2 mang lại, Macbook 13inch Pro M2 hoàn toàn có thể cài đặt camera tốt hơn. Hơn nữa, nhu cầu làm việc online ngày càng tăng hiện nay đòi hỏi một máy tính sở hữu camera xuất sắc một chút.

Người dùng thất vọng khi Apple không có nâng cấp nào cho camera MacBook Pro M2

Người dùng thất vọng khi Apple không có nâng cấp nào cho camera MacBook Pro M2

Giá khởi điểm và các phiên bản màu sắc

Cả MacBook Pro M1 13inch và Macbook Pro M2 13inch đều có giá khởi điểm là 1299USD (khoảng 31 triệu đồng) cho phiên bản 8GB|256GB. Về màu sắc, Apple cung cấp hai lựa chọn Silver và Space Gray, hơi tiếc một chút khi bản màu Gold không xuất hiện. Có thể, sau này Apple sẽ bổ sung thêm một phiên bản Midnight theo mong muốn của người dùng.

Qua so sánh, có thể thấy, MacBook Pro M2 chỉ nhận được thay đổi lớn nhất ở bộ xử lý. Tuy nhiên, nó thực sự đáng giá, nhất là khi Apple không nâng mức giá sản phẩm mới quá cao. 

Xem thêm:

XTmobile.vn

X Đóng
Nhập thông tin của bạn

Lên trên
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...