1800.6229 Tổng đài miễn phí
Hệ thống 06 cửa hàng
  • 396 Nguyễn Thị Thập, P Tân Quy, Q 7, HCM
  • 50 Trần Quang Khải, P Tân Định, Q 1, HCM
  • 43 Lê Văn Việt, P Hiệp Phú, Q 9, HCM
  • 437 Quang Trung, P 10, Q Gò Vấp, HCM
  • 421 Hoàng Văn Thụ, P 2, Q Tân Bình, HCM
  • 666-668 Lê Hồng Phong, P 10, Q 10, HCM
Thứ hai, 16/09/2019,

iPhone 11 chưa có 5G vì 5G chưa sẵn sàng để trang bị lên iPhone

Như được dự đoán từ trước, thế hệ iPhone 11 không được Apple hỗ trợ kết nối 5G. Ngay cả trên iPhone 11 Pro và iPhone 11 Pro Max đắt tiền nhất. Trong khi đó, phần lớn các hãng Android đã có thế hệ 5G của mình.

>> Xem thêm :

Apple đang chờ qua năm nay để có thể trang bị 5G vào những mẫu smartphone của mình. Điều này không liên quan gì đến sự an toàn hay là độ ổn định của thiết bị cả. Đơn giản, với cơ sở hạ tầng hiện nay thì bạn sẽ không thể tận dụng được con chip 5G đắt đỏ được trang bị trên máy. Ngay cả tại thị trường Mỹ, kết nối 5G cũng cực kì bị giới hạn do yếu tố phần cứng.

Tất cả những nhà mạng lớn không chỉ ở Mỹ mà tất cả quốc gia khác bao gồm Việt Nam với Viettel đang ra sức nghiên cứu và triển khai cơ sở hạ tầng 5G của mình. Nhưng vì mới ở trong những giai đoạn đầu tiên, tuy đã có nhưng phạm vi sử dụng cực kì hạn chế. Chỉ trong một khu vực nhất định, may mắn lắm bạn mới có thể sử dụng 5G.

Các nhà mạng có hỗ trợ 5G

Hiện tại, những nhà mạng lớn tại Mỹ đang có mức độ triển khai 5G tốt nhất. Tuy lớn nhất, nhưng nó cũng không thể đủ để mang lại sự tiện dụng, sự thoải mái tối thiểu cho người dùng. Và hạn chế lớn nhất là đến từ vấn đề độ phủ. Những nhà mạng sử dụng công nghệ sóng milimet để có thể mang được nhiều dữ liệu hơn.

Nhưng điểm hạn chế của sóng này là nó sẽ không đi được xa và dễ bị chặn bởi vật cản như bê tông hay các vật liệu khác. Do đó, 5G cần những cột phát sóng trên cao, và một mạng lưới cột kích sóng dày đặc để đảm bảo độ phủ. Do đó, giá thành gói cước này cũng sẽ cao hơn đáng kể so với 4G hiện tại.

Tốc độ 5G đáng nể

Tuy vậy, không thể phủ nhận tốc độ khó tin của kết nối 5G được. Tại những điểm kết nối ổn định ở các thành phố lớn như NewYork tốc độ download của 5G có thể đạt đến 1Gbps. Tuy vậy, vì hạn chế công nghệ nên tốc độ upload hiện tai vẫn chưa ổn định. Trong phần lớn trường hợp, nó còn chậm hơn cả 4G LTE hiện tại.

Nhà mạng Sprint hiện đang có lợi thế tốt nhất với việc sóng 5G của họ được chuyển dựa trên băng tần trung bình. Việc này sẽ giải quyết được vấn đề độ phủ của băng tần milimet. Tuy vậy, cách này sẽ đồng nghĩa với việc lượng data lưu chuyển không nhiều bằng. Và đẫn đến tốc độ chậm hơn thấy rõ so với băng tần cao. Nhưng với việc tiện lợi hơn thì rõ ràng cách làm hiện tại của Sprint mới là tối ưu nhất.

Hiện tại, 5G vẫn rất giới hạn ở một số những thành phố lớn và càng giới hạn hơn về nhà mạng. Ngay cả thiết bị của bạn có hỗ trợ 5G. Thì phần lớn thời gian, nó cũng sẽ vô dụng.

Tầm phủ sóng giới hạn đang là điểm yếu của 5G

Tất cả các nhà mạng đang đầu tư rất mạnh cho cơ sở hạ tầng 5G. Vì vậy, tuy thời điểm hiện tại chưa được, nhưng chỉ vào năm 2020, các thiết bị 5G sẽ bùng nổ rất mạnh. Thêm vào đó, các nhà sản xuất bán dẫn cũng đã dần tích hợp trực tiếp modem 5G lên con chip của họ.

Apple chưa bao giờ dẫn đầu về khả năng kết nối

Chiếc iPhone đầu tiên được tung ra chỉ hỗ trợ kết nối 2G/Edge, trong khi phần lớn điện thoại thời đó đã hỗ trợ 3G. Apple cũng không vội vàng khi nhảy lên 4G và LTE, phải đến iPhone 5 hãng mới chịu tích hợp. Dựa trên những chiếc iPhone trước đây thì cũng không ai nghĩ Apple sẽ nhanh nhạy với 5G.

phải tới iPhone 5, apple mới có kết nối 4G

Thêm nữa thì một vấn đề từ thời Apple mới tích hợp LTE cũng đang khiến mọi người lo lắng. Đó là LTE hút pin và làm chiếc iPhone 5 nóng đến thế nào. Tuy vậy, tới hiện tại, vấn đề này chưa đáng lo ngại bởi modem X50 5G hiện tại của Qualcomm đang chứng minh được khả năng tiết kiệm pin rất tốt. Tuy vậy, vấn đề quá nhiệt vẫn còn đang rất khó khăn khi thời tiết nóng.

Khi thử nghiệm 5G của Tmobile trên Galaxy S10 5G tại NewYork trong mùa hè, trang the Verge đã nhận thấy hiện tượng nó liên tục bị quá nhiệt và rớt xuống còn 4G. Và việc chườm đá vào để chiếc điện thoại của bạn có thể hoạt động ổn định không phải là ý tưởng tốt. Dù thế, chip 5G của Qualcomm hiện tại đang là lựa chọn duy nhất, và việc này cũng dẫn đến thêm rắc rối khác.

Công nghệ không hỗ trợ

Không hề có một chiếc smartphone nào có thể hỗ trợ 5G ở tất cả các băng tần hiện nay. Trong khi đó, đang chỉ trong giai đoạn đầu phát triển, nên các hãng đang rất phân mảnh trong lĩnh vực công nghệ băng tần. Còn các chip 5G hiện tại chỉ đang ở giai đoạn phát triển đầu tiên nên vẫn còn rất giới hạn về việc hỗ trợ.

Công nghệ 5G hiện tại vẫn chưa hoàn hảo

Chiến lược phát triển đa nền tảng ở cả băng tần thấp, cao và trung là cần thiết giúp kết nối 5G được trọn vẹn. Hiện tại thì chưa có thiết bị hay nền tảng nào có thể đáp ứng được yêu cầu này của thị trường. Qualcom chắc chắn sẽ ra mắt con chip 5G tốt hơn dành cho smartphone. Nhưng hiện tại, công nghệ đơn giản là chưa đủ.

Chiếc iPhone tiếp theo của bạn sẽ là một chiếc iPhone 5G

Chiếc iPhone tiếp theo sẽ có 5G

Mọi dự đoán từ những nguồn đáng tin đều chỉ đến việc iPhone 2020 sẽ có 5G. Không chỉ cho phép tốc độ truyền tải nhanh hơn, iPhone 2020 còn thay đổi hoàn toàn thiết kế so với những thế hệ hiện tại.

Tuy khả năng cao cụm camera vuông sẽ vẫn còn, nhưng có thể tai thỏ sẽ biến mất. Và sạc ngược không dây mà chúng ta mong đợi hồi đầu năm nay sẽ xuất hiện vào năm sau. Năm nay, Apple tập trung vào camera. Nhưng có lẽ năm sau hãng sẽ tập trung vào tiềm năng thực tế của thiết bị bạn bỏ trong túi.

XTmobile.vn

X Đóng
Nhập thông tin của bạn

Lên trên
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...