1800.6229 Tổng đài miễn phí
1800.6229 Tổng đài miễn phí
Hệ thống 10 cửa hàng
  • 291 Đường 3 Tháng 2, P 10, Q 10, HCM
  • 396 Nguyễn Thị Thập, P Tân Quy, Q 7, HCM
  • 50 Trần Quang Khải, P Tân Định, Q 1, HCM
  • 43 Lê Văn Việt, P Hiệp Phú, Q 9, HCM
  • 437 Quang Trung, P 10, Q Gò Vấp, HCM
  • 421 Hoàng Văn Thụ, P 2, Q Tân Bình, HCM
  • 666-668 Lê Hồng Phong, P 10, Q 10, HCM
  • 488 Phạm Văn Thuận, P Tân Mai, Biên Hòa, ĐN
  • TTBH: 668 Lê Hồng Phong, P 10, Quận 10, HCM
  • Online Shop: Giào hàng tận nơi (Nội thành 2 tiếng)

Đánh giá Android 9.0 Pie chính thức - Tốt, mượt mà, nhưng chưa đủ!

Avatar admin   Ngày đăng: 14-08-2018Cập nhật: 10-11-2023 Ngày đăng: 14-08-2018Cập nhật: 10-11-2023

Vì XTmobile.vn đã đưa đến cho các bạn các thay đổi từ phiên bản Android Pie Beta 1 cho đến phiên bản Android Pie Beta 3, nên ở bài đánh giá này, Android 9.0 Pie sẽ được tụi mình so sánh một tí so với những phiên bản beta ấy nhé. Với Android 9.0 Pie chính thức, chúng ta đã có một bản Android thật sự "ngon", và hoàn thiện rất nhiều so với những bản beta đầu tiên.

Lưu ý là mặc dù có Android P Beta 4 nhưng phiên bản cập nhật ấy khá nhỏ, chỉ 44mb và không bao gồm nhiều thay đổi so với Beta 3.

Một số máy sẽ được lên Android Pie trong tương lai: Samsung Galaxy S9 Chính Hãng (Cty) ,LG G7 Plus ThinQ Bản Hàn Quốc

1. Giao diện hoàn thiện, tuy vẫn còn chưa đã

Với Android 9.0 Pie chính thức, giao diện của máy đã thật sự hoàn thiện, các icon được thiết kế rất tinh tế, và vừa mắt. Chúng ta cũng thấy được sự trau chuốt đến từ Google, từ các chi tiết rất nhỏ như thanh điều hướng, status bar, tất cả đều được Google làm rất đồng bộ.

Screenshot_20180813-084954

Khác với Android 8.1 Oreo, trên Android Pie, Google đã thay đổi một các icon phần quick-setting theo kiểu Material mới. Kiểu icon ứng dụng vẫn được giữ nguyên, tất nhiên - cái gì tốt thì không nên đập bỏ. Ở bản Android Beta 2, chúng ta có khả năng thay đổi theme icon, tuy nhiên thật đáng tiếc khi lên Android Pie chính thức, tính năng này không còn nữa.

Screenshot_20180813-085130

Nếu như trên Android Oreo, theme màu chung của người dùng sẽ thay đổi dựa trên màu hình nền, thì ở phiên bản Android Pie mới nhất, chúng ta có đến ba tùy chọn: theme tối, sáng, hoặc tự động như ngày trước - một điểm khá hay, và cần thiết nhất là khi dark theme đang dần trở thành xu hướng.

2. Các tính năng Adaptive làm việc rất hiệu quả

Có lẽ hai tính năng hay nhất trên Android Pie chính là Adaptive Battery cũng như Adaptive Brightness - thứ đã được Google áp dụng Machine Learning, cho phép học tập và lắng nghe người dùng. Vậy Adaptive Battery cũng như Adaptive Brightness là gì? Chúng hoạt động ra sao?

1. Adaptive Battery

Nhắc về Adaptive Battery là chúng ta đang nhắc về một tính năng tự tối ưu hóa hoạt động của các ứng dụng, nhằm cho thời lượng pin thiết bị sẽ lâu hơn, tùy người dùng. Tất nhiên, từ "tùy người dùng" là để chỉ tính "tự học" rất thông minh của tính năng này - dựa trên những gì người dùng làm việc, tắt, mở trong ngày, mà Adaptive Battery sẽ tự đưa ra danh sách các ứng dụng hay sử dụng, và ít khi sử dụng.

Screenshot_20180813-085056

Sau đó, tính năng này sẽ dùng danh sách trên nhằm tự đóng ứng dụng ngầm, quản lí tài nguyên hệ thống và rất nhiều thao tác khác nữa, nhằm mang đến sự tiện lợi khi sử dụng của người dùng, cũng như tối ưu thời lượng pin đúng theo nhu cầu làm việc của họ.

Có thể những thông tin ở trên sẽ khiến bạn cảm thấy tương đối khó hiểu. Để dễ hiểu hơn về tính năng này, nếu như trong máy bạn có cài Zalo và Viber, và bạn thường xuyên sử dụng Zalo, Viber gần như không được dùng - thì Adaptive Battery sẽ để Viber "ngủ" và "hoạt động ngầm" ít hơn Zalo rất nhiều.

Đây là một tính năng rất hay khi mà hiệu quả nó mang lại là rất rõ ràng và dễ thấy. Thời lượng pin của mình đã tăng lên đáng kể sau khi lên các phiên bản Android Pie từ Beta đến chính thức.

2. Adaptive Brightness

Nếu như Adaptive Battery là một tính năng giúp chúng ta quản lý hệ thống, tài nguyên tốt hơn, thì Adaptive Brightness cũng tương tự, và cũng giúp tiết kiệm pin rất nhiều. Nhìn chung, Adaptive Brightness chính là một sự thay thế thông minh hơn của tính năng Automatic Brightness ngày trước, với sự "giúp đỡ" của Machine Learrning.

Screenshot_20180813-085017

Tính năng này sẽ học tập thói quen thay đổi thanh điều chỉnh độ sáng của người dùng, sau đó sẽ tự động thay đổi dựa trên điều kiện độ sáng thích hợp. Để dễ hiểu hơn, khi bạn ngồi trong điều kiện ánh sáng phòng và kéo thanh độ sáng lên một tí, thì về sau, chỉ cần bước vào điều kiện ánh sáng tương tự, độ sáng cũng sẽ được thay đổi y hệt.

Điểm đặc biệt của tính năng Adaptive Battery này, chính là ở việc độ sáng sẽ không thay đổi một lúc 20% như trên các phiên bản Android cũ, mà chỉ nhích từ từ, từng % nhỏ, và ta hoàn toàn có thể theo dõi quá trình này ở phần Quick-Setting. Tất nhiên, hoạt động được tốt như thế là nhờ việc Google đã chia lại tỉ lệ thanh độ sáng, dựa trên hàm log - độ chia sáng sẽ nhỏ và chi tiết hơn rất nhiều.

Giống như Adaptive Brightness, tính năng này làm việc rất hiệu quả và rất ít khi làm mình thất vọng, độ sáng được thay đổi khá hợp lý, và không hề khó chịu như tính năng Automatic Brightness ngày trước.

3. Thao tác trên máy đã trở nên tiện lợi hơn rất nhiều

Bên cạnh việc làm lại giao diện, cũng như thêm các tính năng như trên, Google cũng thay đổi một số thao tác quen thuộc của người dùng trên phiên bản Android này. Và những thao tác này, mang lại rất nhiều sự tiện lợi.

1. Điều hướng cử chỉ

Việc biến thanh điều hướng quen thuộc sang điều hướng cử chỉ là một trong những thay đổi lớn nhất trên Android 9.0 Pie. Với thay đổi này, người dùng chỉ việc vuốt lên một lần để vào đa nhiệm, vuốt lên chậm hơn để vào app-drawer. Bên cạnh đó, giao diện của trình đa nhiệm cũng được làm lại, hiển thị toàn bộ ứng dụng - dễ dùng và tiếp cận hơn trên Oreo rất nhiều.

Screenshot_20180813-084938

Screenshot_20180813-085004

Tất nhiên, việc vẫn còn nút home, chứng tỏ điều hướng trên Android Pie vẫn chưa phải hoàn toàn bằng cử chỉ, tuy nhiên nút home này có rất nhiều tính năng thú vị. Khi các bạn kéo nút home sang phải, chúng ta sẽ được "lướt qua lại" giữa các ứng dụng đang chạy ngầm, và trên Android P beta 3 cũng như Android Pie chính thức, thanh kéo đã trở nên dài hơn, và dễ dàng thao tác hơn rất nhiều.

2. Chuyển đổi giữa các chế độ âm thanh chỉ với phím âm lượng

Trên Android Pie, khi bấm vào nút âm lượng, tất nhiên trên máy sẽ hiện lên một phần nhằm điều chỉnh âm lượng, và đây hoàn toàn là âm lượng media. Ở phía trên chúng ta có nút chuyển đổi nhanh giữa các chế độ âm thanh khác nhau như rung, im lặng, đổ chuông. Bên dưới chúng ta lại có một nút để truy cập nhanh vào cài đặt âm thanh, nhằm điều chỉnh âm lượng cuộc gọi cũng như âm lượng chuông.

Screenshot_20180813-085102

Mình đánh giá đây là điểm khá hay và tiện lợi trên bản Android mới so với các bản Android trước đó - đơn giản là vì nó sẽ "làm rõ ràng" hơn rất nhiều ở việc điều chỉnh âm lượng.

3. Gợi ý hoạt động trong app-drawer

Mình không nhớ rõ tên của tính năng mới này, tuy nhiên, như những thứ đã kể ở trên, đây là một thứ mang lại rất nhiều tiện lợi trong quá trình sử dụng. Nói rõ hơn, cũng dựa vào Machine Learning, hệ thống sẽ học tập thói quen làm việc của bạn, và sau đó đưa ra các gợi ý bên trong app-drawer. Ví dụ như bạn rất hay gọi điện thoại cho "gấu", thì trong app-drawer, chắc chắn sẽ hiện "Gọi ... Gấu" để bạn dễ dàng thao tác nhanh.

Với mình đây là một điểm dù không quá độc đáo, nhưng giúp ích rất nhiều cho hoạt động hằng ngày, khi gần như 90% các gợi ý được đưa ra đều phù hợp với những gì mình muốn làm, muốn thao tác.

4. Android 9.0 Pie mượt mà hơn rất nhiều, tuy còn chưa tương thích nhiều ứng dụng

Trên Android 9.0 Pie, nhờ việc thêm rất nhiều hiệu ứng chuyển cảnh, thao tác vuốt chạm cho cảm giác rất mượt mà, dù có thể nói là "hơi chậm chạp" so với Android Oreo. Tuy nhiên, sự chậm chạp này là không đáng kể, và để đổi lấy một giao diện người dùng đẹp, mượt mà hơn là hoàn toàn xứng đáng.

Các thao tác ra vào ứng dụng phản hồi rất ổn, và chưa bao giờ mình thấy hiện tượng "treo máy" hay "forced stop" khi chạy các ứng dụng. Khả năng quản lí RAM cũng trở nên tốt hơn, một phần nhờ vào Adaptive Battery, và sự tối ưu ngày càng tốt từ Google.

Tuy mượt mà và đẹp điệu đàng là thế, Android 9.0 Pie mới nhất cũng không thể thoát được vấn đề muôn thuở của các phiên bản Android mới ra mắt - tương thích ứng dụng. Một vài ứng dụng đã tỏ ra mình chưa thực sự tương thích với Pie, đầu tiên là Spotify.

Mình không rõ là trên Pixel 2, hay Pixel XL như thế nào, nhưng trên Pixel của mình, thì Spotify sẽ "đen thui" khi mình mở bài hát đang phát, và phải ấn nút back rất nhiều lần để có thể trở lại bình thường.

Nhìn chung, chúng ta có thể khẳng định Android 9.0 Pie là một phiên bản Android rất đáng sử dụng, mượt mà, nhiều tính năng mới tuy nhiên có thể vì độ tương thích với các ứng dụng là chưa cao nên Google chỉ mới phát hành phiên bản này cho các máy con cưng Pixel. Có lẽ người dùng hãng khác sẽ phải chờ đợi phiên bản Android mới này một thời gian nữa. 

Xem thêm

>> Danh sách các smartphone Nokia sẽ lên đời Android 9 Pie

XTmobile.vn

X Đóng
Nhập thông tin của bạn

Lên trên
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...
Trang chủ
Danh mục
Hotline
Cửa hàng