1800.6229 Tổng đài miễn phí
1800.6229 Tổng đài miễn phí
Hệ thống 10 cửa hàng
  • 291 Đường 3 Tháng 2, P 10, Q 10, HCM
  • 396 Nguyễn Thị Thập, P Tân Quy, Q 7, HCM
  • 50 Trần Quang Khải, P Tân Định, Q 1, HCM
  • 43 Lê Văn Việt, P Hiệp Phú, Q 9, HCM
  • 437 Quang Trung, P 10, Q Gò Vấp, HCM
  • 421 Hoàng Văn Thụ, P 2, Q Tân Bình, HCM
  • 666-668 Lê Hồng Phong, P 10, Q 10, HCM
  • 488 Phạm Văn Thuận, P Tân Mai, Biên Hòa, ĐN
  • TTBH: 668 Lê Hồng Phong, P 10, Quận 10, HCM
  • Online Shop: Giào hàng tận nơi (Nội thành 2 tiếng)

So sánh Dark Mode và Night Mode: Hai xu hướng giao diện smartphone mới

Avatar admin   Ngày đăng: 07-06-2019Cập nhật: 07-06-2019

Chế độ Dark Mode và Night Mode đang là xu thế thiết kế giao diện mới. Các nhà sản xuất smartphone như Apple, Samsung, Xiaomi đang chạy đua để đưa một hoặc cả hai chế độ vào sản phẩm và ứng dụng của họ. Nhưng sự khác biệt giữa Dark Mode và Night Mode là gì?

>> Xem thêm:

Dark Mode và Night Mode đều để bảo vệ mắt

Trước khi vào phân biệt Dark ModeNight Mode, hãy bắt đầu một bài học nhỏ về quang phổ: Ánh sáng, như chúng ta gọi, là một phần của phổ điện từ.

Phổ bao gồm bức xạ điện từ được sử dụng để nhận diện các vật thể, gửi thông tin và thậm chí nấu thức ăn của bạn. Nó chiếm một phạm vi bước sóng và tần số nhất định.

Ánh sáng chúng ta thấy chiếm một dải nhỏ trong khoảng 400-700 nanomet. Các màn hình ánh sáng thường tạo ra ánh sáng xanh, nằm ở đầu dưới của dải quang phổ.

Giao diện Dark Mode và Night Mode đều mang ưu điểm

Giao diện Dark Mode và Night Mode đều mang ưu điểm riêng

Ánh sáng xanh là thứ mà mọi người đều tiếp xúc vào ban ngày và nó có lợi vào thời điểm đó vì nó giúp tập trung chú ý. Tuy nhiên, vào ban đêm, nó trở thành một vấn đề rắc rối bởi vì nó có thể gây rối loạn nhịp sinh học của bạn và phá vỡ thói quen ngủ bình thường.

Ngay cả khi không có vấn đề ánh sáng xanh vào ban đêm, cường độ ánh sáng mạnh có thể là vấn đề đối với một số người nhạy cảm với ánh sáng. Người dùng smartphone có thể thấy rằng nền trắng xanh truyền thống trên các ứng dụng khiến họ mất tập trung.

Quang phổ nhìn thấy được. Ảnh: NASA
Quang phổ nhìn thấy được. (Ảnh: NASA)

Để khắc phục vấn đề này, nhiều ứng dụng và thiết bị ngày nay được trang bị chế độ ban đêm (Night Mode hay Night Shift). Nó giúp giảm hiệu ứng của ánh sáng xanh và thay thế bằng ánh sáng vàng-đỏ có năng lượng thấp hơn. Trong khi đó, chế độ tối (Dark Mode) cũng là xu thế giao diện mới được yêu thích với giao diện người dùng (UI) của ứng dụng có nền đen. 

Nhìn chung, Dark Mode hay Night Mode đều giúp giảm căng thẳng cho mắt khi tiếp xúc với màn hình trong thời gian dài. Cả hai chế độ đều có lợi ích và công dụng đối với người dùng.

Chế độ tối Dark Mode trên điện thoại

Chế độ tối là xu hướng thiết kế giao diện người dùng, biến nền của các ứng dụng và thiết bị theo truyền thống có màu sắc rực rỡ sang màu tối, từ màu xám sang màu đen. Điều này làm là giảm diện tích bề mặt phát xạ ánh sáng trắng xanh trực tiếp trên màn hình.

Chế độ Dark Mode sẽ làm giảm căng thẳng cho mắt trong quá trình sử dụng và có thể làm cho văn bản dễ đọc hơn. Ngoài ra, theo thí nghiệm và công bố của Google, chế độ Dark Mode cũng giúp tiết kiệm tới hơn 40% pin đấy.

 Youtube có chế độ giao diện Dark Mode mượt mà

Youtube có chế độ giao diện Dark Mode mượt mà

Chế độ tối được hiển thị trên các ứng dụng khác nhau trên Android, iOS, Windows và MacOS. Một số ứng dụng (như YouTube) hỗ trợ chế độ tối nguyên bản, trong khi các ứng dụng khác có thể cần hỗ trợ phần mềm từ bên thứ ba. Rất may, Android Q sắp tới sẽ có tính năng chế độ tối trên toàn hệ thống.

Chế độ tối có thể được bật trên hầu hết các ứng dụng được tích hợp sẵn trong phần cài đặt của ứng dụng. Hãy thử tìm kiếm xem ứng dụng hoặc thiết bị của bạn đã hỗ trợ Dark Mode chưa nhé.

Nếu có, hãy thử ngay, một khi bạn quen với giao diện này, có lẽ bạn sẽ không muốn quay trở lại chế độ thông thường nữa đâu. Hiện tại, Dark Mode đã có mặt trên ứng dụng Youtube, Facebook Messenger, Twitter.

Chế độ ban đêm Night Mode trên điện thoại

Chế độ đêm (các tên gọi khác: Night Mode, Night Shift, Night Light,...) có chức năng giống như chế độ tối là giảm căng thẳng cho mắt và tiết kiệm pin. Điểm khác biệt cốt lỗi là ở thời gian sử dụng.

Không giống như chế độ Dark Mode có thể được sử dụng trong suốt cả ngày, chế độ Night Mode chỉ được khuyến nghị sử dụng vào buổi tối, chỉ vài giờ trước khi bạn chuẩn bị đi ngủ. Nhờ đó, Night Mode cũng đem lại cảm giác dễ chịu cho mắt và hệ thần kinh, giúp bạn đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn.

Ngoài ra, sự khác biệt chính giữa chế độ Night Mode và Dark Mode còn ở màu sắc hiển thị. Trong khi chế độ Dark Mode chuyển nền UI sang màu tối hơn thì chế độ Night Mode sẽ chỉ thay đổi màu sắc được phát ra từ màn hình sang gam màu ấm hơn (thường là màu vàng).

Night Mode giúp chuyển màn hình sang tông màu ấm dịu mắt hơn

Night Mode giúp chuyển màn hình sang tông màu ấm dịu mắt hơn

Màu vàng đỏ, là ánh sáng sử dụng trong chế độ Night Mode, được coi là 'ấm' và được chứng minh là có hiệu quả trong việc giảm căng thẳng mắt và có ích với nhịp sinh học của con người bằng cách ngăn chặn ánh sáng xanh.

Chế độ Night Mode trên iPhone rất hiệu quả

Chế độ ban đêm đã bắt đầu được iOS triển khai khá hiệu quả với tên gọi Night Shift.

Nhiều thiết bị Android 8 Oreo và Android 9 Pie hỗ trợ chế độ ban đêm. Để truy cập, chỉ cần truy cập vào phần cài đặt màn hình. Nếu thiết bị của bạn không hỗ trợ, bạn có thể tải xuống ứng dụng bên thứ 3 từ Cửa hàng Google Play để bắt đầu sử dụng chế độ.

Bạn hãy thử bật thiết bị của mình để tìm kiếm chế độ Dark Mode và Night Mode. Hãy bảo vệ đôi mắt của mình ngay bây giờ nhé!

XTmobile.vn

Avatar admin

X Đóng
Nhập thông tin của bạn

Lên trên
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...
Trang chủ
Danh mục
Hotline
Cửa hàng