1800.6229 Tổng đài miễn phí
1800.6229 Tổng đài miễn phí
Hệ thống 10 cửa hàng
  • 291 Đường 3 Tháng 2, P 10, Q 10, HCM
  • 396 Nguyễn Thị Thập, P Tân Quy, Q 7, HCM
  • 50 Trần Quang Khải, P Tân Định, Q 1, HCM
  • 43 Lê Văn Việt, P Hiệp Phú, Q 9, HCM
  • 437 Quang Trung, P 10, Q Gò Vấp, HCM
  • 421 Hoàng Văn Thụ, P 2, Q Tân Bình, HCM
  • 666-668 Lê Hồng Phong, P 10, Q 10, HCM
  • 488 Phạm Văn Thuận, P Tân Mai, Biên Hòa, ĐN
  • TTBH: 668 Lê Hồng Phong, P 10, Quận 10, HCM
  • Online Shop: Giào hàng tận nơi (Nội thành 2 tiếng)

Tổng hợp những tính năng AI mới của Apple có trong iOS 18

Avatar adminBich Phuong   Ngày đăng: 11-06-2024Cập nhật: 11-06-2024

Tổng hợp các tính năng AI mới của Apple có trên iOS 18, iPadOS 18 mà bạn không nên bỏ lỡ!

Như vậy là Apple đã chính thức phát hành bản cập nhật iOS 18 mới nhất với nhiều nâng cấp ấn tượng. Trong đó, các tính năng AI (Apple Intelligence) mới chính là điểm sáng trên iOS 18/iPadOS 18. Trong bài viết hôm nay, XTmobile sẽ tổng hợp lại các tính năng AI mới của Apple có trong iOS 18 và iPadOS 18 được giới thiệu trong sự kiện WWDC 2024 vừa qua. 

Hỗ trợ viết văn bản

Đây là một trong những tính năng AI mới đột phá quan trọng của Apple năm nay. Nhờ vào khả năng của mô hình ngôn ngữ, AI của Apple có thể hỗ trợ người dùng tạo ra các đoạn văn bản mới ở bất kỳ đâu bằng cách chọn từ và nhập chữ vào. Cụ thể, chúng sẽ có 2 tính năng chính là “Hiệu đính” (Proofread) và “Viết lại văn bản” (Rewrite). 

Hỗ trợ viết văn bản

Người dùng chỉ cần chọn đoạn văn bản cần viết lại, tính năng này sẽ tự động viết lại theo 3 phong cách văn phong gồm "thân thiện", "chuyên nghiệp" và "ngắn gọn xúc tích". Đặc biệt, tính năng AI mới này của Apple còn có thể tóm tắt đoạn văn bản đã chọn, liệt kê các ý chính, biến văn bản thành dạng bảng dữ liệu và chuyển văn bản thành danh sách.

Hiển thị các thông báo, email quan trọng

AI của Apple sẽ chọn ra các thông báo và email mà nó cho là quan trọng, sau đó hiển thị chúng lên đầu để người dùng có thể đọc nhanh. Theo đó, AI sẽ đẩy các thông báo và email chứa thông tin có liên quan tới thời hạn làm cái gì đó lên đầu, thí dụ như mail mời đi sự kiện nào đó, mail nhắc làm thủ tục check in chuyến bay hay mail đặt đồ ăn và coffee trong cuộc họp 12h. Đặc biệt, mỗi thông báo cũng sẽ được tóm tắt các ý chính để người dùng có thể xem qua nhanh chóng. 

Hiển thị các thông báo, email quan trọng

Tóm tắt các email dài

Tính năng này được tích hợp ngay trong ứng dụng Email trên chiếc điện thoại iPhone, iPad của bạn. Người dùng chỉ cần nhấn vào nút “Tóm tắt” trên thiết bị, tự động nội dung của toàn bộ email sẽ được tóm tắt ngắn gọn. Đặc biệt, AI cũng có thể tóm tắt sơ nội dung của từng email để người dùng có thể xem trước ngay trong giao diện mail.

Hiển thị các thông báo, email quan trọng

Trả lời email nhanh

Tính năng mới này cho phép người dùng trả lời nhanh các email bằng công nghệ AI. Cụ thể, AI của Apple sẽ tự động đọc nội dung của email và tìm ra các câu hỏi cần phản hồi. Sau đó, hệ thống sẽ hiển thị các tùy chọn có/không hay phương án A/B để người dùng chọn nhanh. Sau khi người dùng lựa chọn xong, AI sẽ tự soạn mail và gửi lại cho đối phương.

Trả lời email nhanh

Ghi âm và tóm tắt nhanh nội dung cuộc gọi

Tính năng này sẽ giúp bạn note lại những thông tin quan trọng trong một cuộc nói chuyện điện thoại mà không cần ghi chú thủ công như trước đó. Người dùng có thể ghi âm cuộc gọi và AI sẽ tạo ra tóm tắt nội dung cuộc gọi để có thể xem lại sau đó. Cụ thể, người dùng chỉ cần bấm vào nút “Record” trong ứng dụng Notes hoặc Phone để ghi âm cuộc gọi. Và nội dung cuộc nói chuyện sẽ tự động được AI tóm tắt dưới dạng text để người dùng có thể biết được nội dung quan trọng của cuộc nói chuyện mà không cần ghi nhớ.

Ghi âm và tóm tắt nhanh nội dung cuộc gọi

Chọn lọc thông báo, chỉ hiện thông báo rất quan trọng ở chế độ tập trung

Apple gọi đây là tính năng “Giảm gián đoạn” (Reduce Interruptions). Tính năng này sẽ chọn lọc các thông báo và chỉ hiển thị những thông báo quan trọng mà AI cho là cần thiết ở chế độ tập trung. Điều này có nghĩa là AI sẽ hiểu nội dung của thông báo và chỉ cho hiện lên những thứ mà nó cho rằng người dùng cần quan tâm ngay lập tức thí dụ như tin nhắn nhắc đi rước con.

Chọn lọc thông báo, chỉ hiện thông báo rất quan trọng ở chế độ tập trung

Image Playgroud - AI tạo ảnh

Tính năng này cho phép người dùng viết một prompt để miêu tả bức hình muốn AI tạo ra. Đồng thời, người dùng cũng có thể dùng một hình có sẵn trong thư viện ảnh như cảnh núi non, bãi biển, mùa đông, đồ vật, tình yêu, phong cách của hình ảnh rồi chỉ cần bấm chọn và tạo ra hình ảnh mong muốn. Những hình ảnh này có thể sử dụng để gửi cho bạn bè lúc chat, làm hình minh họa chèn trong slide Keynotes, Pages hoặc trong bảng tính Numbers. Với tính năng AI tạo ảnh này, người dùng có thể tạo ra hình ảnh từ các chủ đề và phong cách khác nhau một cách dễ dàng.

Image Playgroud - AI tạo ảnh

Genmoji - AI tạo Emoji 

Người dùng có thể tự tạo ra emoji mới bằng AI để sử dụng trong các cuộc trò chuyện. Tính năng AI này của Apple được gọi là Genmoji. Cụ thể, người dùng sẽ nhập những từ khóa để miêu tả emoji mong muốn và AI sẽ tạo ra (bản chất chính là text to image). Đồng thời, người dùng cũng có thể lấy ảnh chân dung của một người trong thư viện ảnh và tạo ra một emoji giống người đó.

Genmoji - AI tạo Emoji

Image Wand - Tính năng biến các nét phác thảo thành một hình ảnh

Bên cạnh các công cụ vẽ truyền thông như bút chì, bút lông, bút mực thì sẽ iPadOS 18 sẽ có thêm một công cụ gọi là Image Wand nằm trong ứng dụng Nots. Công cụ này giúp người dùng chuyển đổi nét phác thảo thành hình ảnh thực tế. Cơ bản thì người dùng sẽ vẽ phác ra một hình ảnh nguệch ngoạc, sau đó dùng cây đũa phép này khoanh tròn. Lúc này AI sẽ tự động nhận diện các nét vẽ đó để tạo ra một hình ảnh "thật hơn".

Image Wand - Tính năng biến các nét phác thảo thành một hình ảnh

AI tạo nhanh đoạn video theo chủ đề từ các hình ảnh, video trong thư viện

Đây là một trong những tính năng AI mới độc đáo của Apple. Tính năng tạo một đoạn memory movie sẽ có một khung text để người dùng nhập câu lệnh vào. Sau đó, AI sẽ đi tìm toàn bộ những video và hình ảnh chứa các nội dung liên quan và ghép thành một đoạn video.

AI tạo nhanh đoạn video theo chủ đề từ các hình ảnh, video trong thư viện

Xóa vật thể không mong muốn ra khỏi bức ảnh

Cuối cùng thì Apple cũng đã chính thức mang tính năng xóa vật thể lên ứng dụng chỉnh sửa ảnh mặc định của họ. Tính năng AI mới này của Apple cho phép người dùng xóa các vật thể thừa ra khỏi một bức ảnh chụp. Người dùng chỉ cần khoanh tròn quanh vật thể cần xóa. Vật thể đó sẽ được tự động xóa đi và lấp lại các khoảng trống sau khi xóa một cách tự nhiên nhất. 

Xóa vật thể không mong muốn ra khỏi bức ảnh

Nâng cấp Siri

Siri được nâng cấp với khả năng hiểu được ngôn ngữ tự nhiên và các câu lệnh phức tạp của người dùng tốt hơn. Nhờ đó, người dùng có thể chạm 2 lần vào cạnh dưới của màn hình iPhone hoặc iPad để gõ text tương tác với Siri.

Nâng cấp Siri

Tích hợp ChatGPT vào Siri

Giờ đây, Apple đã tích hợp ChatGPT vào các trải nghiệm trong iOS 18, iPadOS 18 và macOS Sequoia. Nhờ đó, người dùng có thể dễ dàng truy cập kiến thức chuyên môn của ChatGPT mà không cần phải chuyển đổi giữa các công cụ. 

Tích hợp ChatGPT vào Siri

Ghi âm và chuyển thành văn bản

Tính năng này cho phép người dùng ghi âm và chuyển đổi thành văn bản một cách dễ dàng. Nhờ đó, người dùng có thể tóm tắt ghi chú, chuyển thành checklist.

Tích hợp ChatGPT vào Siri

Làm toán bằng AI

Tính năng AI mới này của Apple có khả năng nhận diện và hỗ trợ người dùng trong việc làm toán và vẽ đồ thị. Theo đó, người dùng chỉ cần viết tay các biểu thức, các hàm số, biến,... Sau đó, AI sẽ tự động nhận diện và hỗ trợ người dùng vẽ đồ thị để khảo sát. Cuối cùng, người dùng chỉ cần sắp xếp các con số ra, gạch ngang để tính tổng và thêm phân số thì AI sẽ tự nhận diện và cho ra kết quả. 

Làm toán bằng AI

Tóm tắt, hightlight trên Safari

Với tính năng AI này, người dùng có thể tóm tắt nội dung bài viết trên trình duyệt Safari và làm nổi bật các thông tin quan trọng. Người dùng chỉ cần bấm nút “Tóm tắt”, AI sẽ tự hiện ra tóm tắt của toàn bộ nội dung trong bài viết trên trang web đó. Không chỉ vậy, AI cũng có thể dò đọc toàn bộ các nội dung bên trong của trang web để lọc nhanh ra các thông tin highlight cho người đọc dễ hiểu hơn.

Tóm tắt, hightlight trên Safari

Tổng kết

Bài viết trên đã tổng hợp các tính năng AI mới của Apple trên iOS 18/iPadOS 18 mà bạn không nên bỏ qua. Có thể thấy, hiện nay Apple đang tập trung đến trải nghiệm người dùng hơn. Apple Intelligence giúp tiết kiệm thời gian và hỗ trợ người dùng giao tiếp dễ dàng hơn. Bạn nghĩ sao về các tính năng AI mới này của Apple? Hãy để lại bình luận bên dưới cho XTmobile cùng biết nhé!

Xem thêm:

XTmobile.vn

Mình là Bích Phượng, một content writer với hơn 1 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực content công nghệ. Mình là một người đam mê viết lách, mong muốn chia sẻ kiến thức và hiểu biết của bản thân đến mọi người qua những bài viết. Hy vọng bài viết của mình sẽ mang lại thật nhiều giá trị bổ ích cho các bạn nhé!

X Đóng
Nhập thông tin của bạn

Lên trên
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...
Trang chủ
Danh mục
Hotline
Cửa hàng