1800.6229 Tổng đài miễn phí
1800.6229 Tổng đài miễn phí
Hệ thống 10 cửa hàng
 • 291 Đường 3 Tháng 2, P 10, Q 10, HCM
 • 396 Nguyễn Thị Thập, P Tân Quy, Q 7, HCM
 • 50 Trần Quang Khải, P Tân Định, Q 1, HCM
 • 43 Lê Văn Việt, P Hiệp Phú, Q 9, HCM
 • 437 Quang Trung, P 10, Q Gò Vấp, HCM
 • 421 Hoàng Văn Thụ, P 2, Q Tân Bình, HCM
 • 666-668 Lê Hồng Phong, P 10, Q 10, HCM
 • 488 Phạm Văn Thuận, P Tân Mai, Biên Hòa, ĐN
 • TTBH: 668 Lê Hồng Phong, P 10, Quận 10, HCM
 • Online Shop: Giào hàng tận nơi (Nội thành 2 tiếng)

6 hình thức lừa đảo kiếm tiền online mà bạn cần cảnh giác

Avatar adminTrieu Vy   Ngày đăng: 10-05-2024Cập nhật: 08-05-2024

Top 6 hình thức lừa đảo kiếm tiền online mà bạn cần phải biết!

Trong giai đoạn kinh tế khó khăn, nhiều người chọn tham gia vào các hình thức kiếm tiền online, tận dụng thời gian rảnh rổi để gia tăng thu nhập. Nắm rõ được thực trạng này, nhiều đối tượng xấu đã lợi dụng sự cả tin, tâm lý ham thích sự nhanh chóng và thuận tiện của việc này để lừa đảo người dùng. Trong bài viết dưới đây, XTmobile sẽ liệt kê 6 hình thức lừa đảo kiếm tiền online mà bạn cần biết để phòng tránh và không bị mất tiền oan. 

Xem quảng cáo kiếm tiền

Đây là một trong những hình thức lừa đảo kiếm tiền online phổ biến nhất hiện nay. Theo đó, tổ chức lừa đảo sẽ yêu cầu bạn click vào các quảng cáo hoặc đường link dẫn đến các sản phẩm khác nhau. Sau đó, họ hứa rằng sẽ trả tiền cho bạn với mỗi lần xem quảng cáo đó. 

Click quảng cáo kiếm tiền

Trên thực tế, họ không những không trả tiền mà còn sử dụng các liên kết độc hại để tấn công điện thoại, máy tính của bạn. Không chỉ vậy, nhiều bên còn yêu cầu bạn cung cấp thông tin cá nhân và tài khoản ngân hàng, sau đó chiếm đoạt quyền sử dụng và đánh cắp tiền. Vì vậy, để tránh bị lừa bằng hình thức này, bạn không nên nhấn vào bất kỳ quảng cáo hoặc liên kết nào không rõ nguồn gốc, không đáng tin cậy.

Khảo sát trả tiền

Với hình thức này, các tổ chức lừa đảo sẽ yêu cầu bạn làm các khảo sát về những sản phẩm và dịch vụ khác nhau để nhận tiền thưởng. Lúc này, họ sẽ bắt bạn trả tiền trước để truy cập vào khảo sát, sau đó hứa rằng sẽ thanh toán tiền đầy đủ. Tuy nhiên, ngay khi bạn vừa chuyển tiền để tham gia thì họ sẽ nhanh chóng "biến mất" và dĩ nhiên là không trả tiền như đã hứa. 

Khảo sát trả tiền

Để không bị lừa đảo khi kiếm tiền online, bạn nên kiểm tra địa chỉ URL của website để đảm bảo nó thuộc về một tổ chức uy tín, an toàn và hợp pháp. Bên cạnh đó, đừng quên đọc kỹ các điều khoản và điều kiện trên websiteđể hiểu rõ về chính sách thanh toán và các yêu cầu để nhận được tiền sau khi hoàn thành khảo sát.

Làm nhiệm vụ online kiếm tiền

Hình thức lừa đảo trực tuyến này sẽ yêu cầu bạn thực hiện các nhiệm vụ như: tải ứng dụng, xem quảng cáo, đăng ký tài khoản, đánh giá trên Google Maps....để nhận được tiền thường hoặc phần thưởng vô cùng hấp dẫn. Trong thời gian đầu, họ sẽ trả tiền sòng phẳng nhằm tạo niềm tin cho người dùng. Sau đó, họ sẽ yêu cầu bạn nạp tiền để tiếp tục tham gia. Khi con số bỏ ra đến hàng chục, hàng trăm triệu đồng thì họ sẽ ngay lặp tức cắt liên lạc và bạn không nhận lại được đồng nào. 

Khảo sát trả tiền

Hiện vẫn còn rất nhiều tổ chức lừa đảo trên thị trường đang sử dụng hình thức này nhằm chuộc lợi. Vì vậy, nếu bạn đang có ý định kiếm tiền online thì phải cảnh giác trước những "trái ngọt" hái quá dễ dàng. Bởi đây chính là khói mù mà bọn lừa đảo tung ra để các con mồi nhẹ dạ, cả tin "sập bẫy".

Đầu tư đa cấp Ponzi

Nếu bạn chưa biết thì đa cấp là một phương thức kinh doanh mà trong đó những người tham gia không chỉ bán sản phẩm của công ty mà còn tìm kiếm thêm thành viên mới gia nhập vào tổ chức. Ponzi cũng là một hình thức kinh doanh đa cấp, nhưng nhà đầu tư sẽ nhận được mức lợi nhuận cao hơn bình thường. Trên thực tế, bản chất chỉ là tiền của nhưng người mới đầu tư sẽ được sử dụng để trả cho những người đã tham gia trước đó.

Đầu tư đa cấp Ponzi

Khi không có thêm thành viên mới tham gia, hệ thống Ponzi sẽ sụp đổ và những người cuối cùng gia nhập sẽ mất trắng. Hiện tại, có rất nhiều website và công ty đa cấp đã bị phát hiện là lừa đảo, nhiều người mất đến hàng tỷ đô vì tham gia đầu tư. Những trường hợp nổi tiếng của lừa đảo đa cấp Ponzi phải kể đến là: Zeek Rewards, Onecoin, Bitconnet và Ponzi Scheme của Bernard Madoff.

Đầu tư vào các dự án ảo

Đây là một hình thức lừa đảo kiếm tiền online có quy mô lớn mà bạn phải cảnh giác. Cụ thể, các cá nhân hoặc tổ chức có ý đồ xấu sẽ tạo ra sự tăng giá đột biến cho một loạt tài sản nào đó, chẳng hạn như tiền điện tử, cổ phiếu hoặc các sản phẩm tài chính, từ đó kích thích sự quan tâm và mua vào của các nhà đầu tư. 

Đầu tư vào các dự án ảo

Không chỉ vậy, bên lừa đảo còn tham gia vào các hội nhóm, diễn đàn trò chuyện trên các nền tảng như Facebook, Discord hay Telegram để quảng bá, tung ra các thông tin tích cực nhằm tạo ra sự tự nhiên, đánh lừa những nhà đầu tư "ham lời". Và khi tham gia đầu tư vào tài sản này, bạn sẽ ngay lập tức mất tiền vì giá tài sản giảm đột ngột. Trong khi đó, những người tạo ra sự tăng giá đột biến lại nhận được mức lợi nhuẩn "khổng lồ" từ việc bán tài sản. 

Lừa đảo qua email

Cuối cùng là hình thức lừa đảo qua email, hay còn được gọi là kỹ thuật lừa đảo "phishing". Với hình thức này, bên lừa đảo sẽ sử dụng một địa chỉ email hoặc website giả mạo để lừa người dùng cung cấp thông tin cá nhân và mật khẩu đăng nhập của họ.

Lừa đảo qua email

Không chỉ vậy, đối tượng lừa đảo còn thực hiện các chiêu thức vô cùng tin vi để tạo dựng niềm tin cho người dùng. Chẳng hạn như:

 • Giả mạo địa chỉ email các tổ chức uy tín, chẳng hạn như ngân hàng, các trang mạng xã hội hay thậm chí là trường học. 
 • Tạo một vấn đề khẩn cấp, ví dụ như: báo cáo tài khoản của bạn đã bị xâm nhập, tạo sự áp lực để thúc đẩy bạn cung cấp thông tin hoặc đăng nhập tài khoản.

Làm sao để tránh bị lừa đảo khi kiếm tiền online?

XTmobile đã tổng hợp một số lời khuyên từ các chuyên gia để giúp bạn đọc tránh mất tiền khi tham gia kiếm tiền trực tuyến. Cụ thể như sau:

 • Tìm hiểu kỹ về hình thức kiếm tiền mà bạn tham gia: Nên nghiên cứu về hình thức kiếm tiền online mà bạn đang quan tâm trước khi tham gia. Bạn cần phải biết mình đang làm gì và nắm rõ các rủi ro có thể gặp phải.
 • Xác minh nguồn gốc: Trước khi bắt đầu, hãy kiểm tra tính xác thực của website hay ứng dụng của tổ chức đó, xem nó có uy tín hay không, có vi phạm pháp luật hay không. 
 • Không chuyển tiền trước: Các bên lừa đảo thường yêu cầu bạn trả tiền trước để tham gia, vì vậy bạn không nên thực hiện bất kỳ giao dịch nào để tránh mất tiền.
 • Không cung cấp thông tin cá nhân quá nhanh: Bạn nên cẩn trọng khi cung cấp các thông tin như: số điện thoại, địa chỉ email, số tài khoản ngân hàng...nếu không chắc chắn rằng website hay ứng dụng đó đáng tin cậy. Đặc biệt, tuyệt đối không được tiết lộ số thẻ tín dụng và mã OTP cho bất kỳ cá nhân nào. 
 • Sử dụng các phần mềm bảo mật: Bạn nên cài đặt và dùng thêm các phần mềm bảo mật, xác minh 2 bước để giảm rủi ro khi kiếm tiền trực tuyến.  
 • Tham khảo đánh giá từ các nguồn khác nhau: Bạn có thể tìm kiếm và xem các đánh giá online của người dùng khác để chắc chắn rằng đây không phải là một trò lừa đảo.

Kết luận

Trên đây là 6 hình thức lừa đảo kiếm tiền online mà bạn nên biết để tránh mất tiền oan. Có thể thấy, sự cẩn trọng và tỉnh táo là vô cùng quan trọng trong hành trình kiếm tiền trực tuyến. Hy vọng bài viết hôm nay đã đem đến những thông tin hữu ích, giúp bạn tự tin hơn khi kiếm lợi nhuận qua mạng. Cuối cùng, xin cảm ơn bạn đọc đã theo dõi và hẹn gặp lại trong các bài viết tiếp theo của XTmobile. 

Xem thêm:

XTmobile.vn

X Đóng
Nhập thông tin của bạn

Lên trên
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...
Trang chủ
Danh mục
Hotline
Cửa hàng