1800.6229 Tổng đài miễn phí
1800.6229 Tổng đài miễn phí
Hệ thống 10 cửa hàng
 • 291 Đường 3 Tháng 2, P 10, Q 10, HCM
 • 396 Nguyễn Thị Thập, P Tân Quy, Q 7, HCM
 • 50 Trần Quang Khải, P Tân Định, Q 1, HCM
 • 43 Lê Văn Việt, P Hiệp Phú, Q 9, HCM
 • 437 Quang Trung, P 10, Q Gò Vấp, HCM
 • 421 Hoàng Văn Thụ, P 2, Q Tân Bình, HCM
 • 666-668 Lê Hồng Phong, P 10, Q 10, HCM
 • 488 Phạm Văn Thuận, P Tân Mai, Biên Hòa, ĐN
 • TTBH: 668 Lê Hồng Phong, P 10, Quận 10, HCM
 • Online Shop: Giào hàng tận nơi (Nội thành 2 tiếng)

Thông tin A18 Pro: Chipset được mong đợi trên thế hệ iPhone tiếp theo

Avatar adminCam Ngoan   Ngày đăng: 19-04-2024Cập nhật: 19-04-2024

Chip A18 Pro sẽ được trang bị cho thế hệ iPhone tiếp theo- iPhone 16.

iPhone 16 series dự kiến ra mắt vào tháng 9, được hy vọng đi kèm với bộ xử lý dòng A mới. Như những gì đã diễn ra trong vài năm qua, các mẫu "Pro" cao cấp hơn sẽ đi kèm với SoC mới nhất, trong khi iPhone 16 giá rẻ có thể sử dụng phiên bản chip A17 Pro có trên iPhone 15 Pro năm nay.

Chipset mới có tên gọi là gì?

Năm ngoái, Apple lần đầu tiên đổi tên từ “A17 Bionic” thành “A17 Pro”, hàm ý rằng mỗi thế hệ cũng sẽ có một con chip non-Pro mới. Nhưng điều đó chưa xảy ra, có thể chúng ta sẽ được chứng kiến trong năm nay. Có ba khả năng có thể xảy ra về những gì Apple có thể làm ngoài việc tạo ra A18 Pro mới cho iPhone 16 Pro và Pro Max:

 • Tạo ra bộ xử lý A18 mới cho iPhone 16 và 16 Plus, về cơ bản là A17 Pro được đặt tên mới. Có thể có những khác biệt nhỏ về mặt kỹ thuật nhưng hiệu suất và tính năng sẽ giống như A17 Pro.
 • Apple sản xuất chip A18 được thiết kế mới cho các mẫu iPhone cơ sở. Nó dựa trên kiến ​​trúc tương tự như A18 Pro nhưng có hiệu suất thấp hơn ở một số khu vực (có thể do tốc độ xung nhịp thấp hơn hoặc số lượng lõi hoạt động giảm).
 • Apple tiếp tục sử dụng A17 Pro cho iPhone 16 và 16 Plus; A18 Pro là chip iPhone “mới” duy nhất trong năm nay. Đây là những gì Apple đã làm ở thế hệ iPhone 14 và iPhone 15.

Chipset mới có tên gọi là gì?

Thời điểm hiện tại, thật khó để nhận định khả năng nào cao hơn. Chỉ có đều chip cao cấp mới có thể sẽ đi kèm với tên gọi A18 Pro và chỉ có mặt trên các mẫu iPhone 16 Pro và 16 Pro Max. Một số tin đồn trước đây cũng cho thấy, iPhone 16 và 16 Plus sẽ được gọi là A18. 

Những cải tiến trên chip A18 Pro

Chip A18 Pro sẽ được sản xuất trên quy trình 3nm

A17 Pro là chip tiêu dùng đại chúng đầu tiên sử dụng quy trình sản xuất 3nm. Và trong khi TSMC đang đi đúng hướng với các chip 2nm sắp ra mắt, chúng ta không mong đợi sẽ thấy một sản phẩm của Apple sử dụng quy trình đó sớm nhất cho đến năm sau. Vì vậy A18 Pro sẽ lại được sản xuất trên tiến trình 3nm của TSMC.

Quy trình 3nm được sử dụng cho A17 Pro được gọi là N3 và là phiên bản đầu tiên của công nghệ 3nm của TSMC, có mức giá khá đắt. Công ty có một quy trình mới hơn được gọi là N3E, quy trình này dễ sản xuất ở quy mô lớn hơn nhiều. Nó sẽ tiết kiệm năng lượng hơn một chút so với quy trình N3 ban đầu nhưng cũng ít “dày đặc” hơn một chút.

Chip A18 Pro sẽ được sản xuất trên quy trình 3nm

Điều đó có nghĩa là một con chip được chế tạo bằng N3E sẽ lớn hơn một chút so với một con chip tương tự được làm bằng N3. Có tin đồn rằng A18 Pro sẽ là con chip vật lý lớn hơn A17 Pro - việc chuyển sang N3E có thể là một lý do. Nhưng hy vọng Apple cũng sẽ tăng số lượng bóng bán dẫn lên hơn 20 tỷ (A17 Pro là chip bóng bán dẫn 19 tỷ ).

Để so sánh điều đó, CPU máy tính xách tay thế hệ Intel “Raptor Lake” hiện đại được ước tính có số lượng bóng bán dẫn khoảng 26 tỷ bóng bán dẫn. Trong đó GPU máy tính để bàn Nvidia GeForce 4090 RTX lớn hàng đầu là chip bóng bán dẫn 74 tỷ.

Hiệu suất CPU có thể sẽ được cải thiện

Tất cả các tin đồn đều tập trung vào hiệu suất của AI. Nhưng Apple luôn quan tâm đến hiệu suất CPU và chia sẻ các thiết kế cốt lõi giữa chip iPhone/iPad dòng A và chip Mac (và iPad Pro) dòng M. Chỉ cần nhìn vào biểu đồ hiệu suất Geekbench 6 lõi đơn này cho các chip iPhone cho đến tận A11. Điều khiến chúng ta ấn tượng nhất là hiệu suất lõi đơn đã tăng lên đều đặn như thế nào.

Hiệu suất CPU có thể sẽ được cải thiện

Hiệu suất trên A18 Pro được ước tính bằng cách tiếp tục xu hướng từ một số chip gần đây nhất và nó mang lại cho chúng ta điểm Geekbench 6 lõi đơn là gần 3.200 điểm. Tốc độ đó chỉ nhanh hơn một chút so với Intel Core i9-13900KS, một CPU máy tính để bàn rất cao cấp.Tất nhiên, CPU máy tính để bàn và máy tính xách tay mạnh mẽ có nhiều lõi hơn bộ xử lý điện thoại.

Hiệu suất CPU có thể sẽ được cải thiện

Có khả năng A18 Pro trên iPhone 16 Pro sẽ có cấu hình lõi giống như hầu hết các chip dòng A gần đây: hai lõi hiệu năng và bốn lõi hiệu suất. Các lõi, bộ nhớ đệm và bộ nhớ nhanh hơn sẽ đẩy điểm đa lõi lên cao ngay cả khi Apple sử dụng cùng số lõi. Bên cạnh đó xu hướng hiệu suất  được nhận thấy khá ổn định đối với hiệu suất đa lõi. Với số điểm đa lõi đạt 8.200 điểm sẽ giúp 18 Pro thể hiện sức mạnh đáng kể của mình.

Hiệu suất GPU luôn tăng lên

Sử dụng điểm chuẩn 3DMark Wild Life hiện đại ở chế độ Không giới hạn, cho thấy hiệu suất GPU đã được cải thiện như thế nào theo thời gian. Tốc độ khung hình đã tăng hơn bốn lần kể từ thời iPhone X. Nó không hoàn toàn ổn định như hiệu suất của CPU - một số năm mức tăng là 10% hoặc ít hơn và trong những năm khác, nó lên gần 30%. Không có bất kỳ lý do nào để tin rằng hiệu suất GPU lần này cũng sẽ không tốt hơn, mặc dù có tin đồ cho biết Apple sẽ không bổ sung thêm lõi GPU.

Hiệu suất GPU luôn tăng lên

Thử nghiệm 3DMark Solar Bay nhấn mạnh vào hiệu suất dò tia, do đó bạn sẽ thấy tốc độ khung hình nhìn chung thấp hơn nhiều. Hiệu suất đã tăng vọt với A17 Pro trong thử nghiệm này vì Apple đã bổ sung phần cứng để giúp tăng tốc độ dò tia. Có thể có một số điều chỉnh trong năm nay, nhưng nó sẽ không phải là bước nhảy vọt.

Công cụ thần kinh có thể nhận được một bản nâng cấp lớn

Neural Engine là tên Apple đặt cho NPU hay “Bộ xử lý thần kinh”. Đây là phần cứng chuyên dụng được thiết kế để chạy tối ưu các mạng thần kinh cho hoạt động học máy, học sâu và phần mềm AI giống như cách GPU được tạo ra để xử lý đồ họa. Apple được cho là sẽ tập trung toàn lực vào AI trong năm nay, với các tính năng AI lớn sẽ có mặt trên iOS 18 và dòng iPhone 16.

Điều đó có nghĩa là chúng ta có thể mong đợi một sự cải thiện lớn về hiệu suất của Neural Engine. Nhưng Neural Engine ngày càng nhanh hơn với tốc độ đều đặn kể từ khi nó được giới thiệu lần đầu tiên trên A11 (có trong iPhone 8 và iPhone X). Công cụ thần kinh đầu tiên đó có thể thực hiện 600 tỷ thao tác mỗi giây, trong khi Công cụ thần kinh trong A17 Pro được quảng cáo là có thể xử lý 35 nghìn tỷ thao tác mỗi giây (TOPS).

Đây là cách hiệu suất tăng theo thời gian được thể hiện qua hiệu suất khi sử dụng điểm chuẩn GeekBench ML mới, chỉ nhắm mục tiêu NPU. Geekbench ML là một chuẩn mực tương đối mới, chỉ có trên phiên bản 0.6, chạy một bộ tác vụ học máy như nhận dạng hình ảnh, phân loại đối tượng, siêu phân giải hình ảnh và xử lý ngôn ngữ để đánh giá hiệu suất của CPU, GPU và NPU.

Công cụ thần kinh có thể nhận được một bản nâng cấp lớn

Khi chỉ chạy thử nghiệm công cụ thần kinh, cho thấy có sựcải thiện hơn 8 lần trong sáu năm qua và tốc độ tăng trung bình hàng năm là khoảng 20%. Đáng chú ý, điểm số không tăng gấp đôi từ thế hệ A16 lên A17 dù Apple cho biết hiệu năng Neural Engine nhảy từ 17 TOPS lên 35 TOPS. Thông số hiệu suất tối đa được tuyên bố thường không khớp với số hiệu suất trong thế giới thực.

Neural Engine của Apple đã mang lại hiệu suất tốt hơn nhiều so với các đối thủ như NPU trong Snapdragon 8+ gen 1 (khoảng 2.800 điểm tùy thuộc vào loại điện thoại) hoặc Tensor G3 của Google (dưới 2.400 điểm). Cúng ta có thể hy vọng nó sẽ tiến đến gần số điểm 4.100 và dẫn đầu so với các đối thủ cạnh tranh.

RAM, 5G và nhiều hơn thế nữa

Tất nhiên, A18 Pro có nhiều thứ hơn CPU, GPU và Neural Engine. Chẳng hạn như modem di động, tiêu chuẩn bộ nhớ LPDDR6 mới vẫn còn quá mới để áp dụng cho iPhone năm nay. Nhưng Apple có thể chuyển từ LPDDR5 sang LPDDR5x - cung cấp băng thông bộ nhớ nhiều hơn một chút và đồng thời sử dụng ít năng lượng hơn.

Bộ xử lý A17 Pro đã có bước nhảy vọt từ RAM 6GB lên 8GB và có vẻ như còn quá sớm để Apple tiếp tục tăng dung lượng RAM trên iPhone 16. Mặt khác, các mô hình AI có xu hướng tiêu tốn rất nhiều bộ nhớ và chúng ta có thể thấy Apple tăng RAM chỉ để kích hoạt các mô hình AI lớn hơn và phức tạp hơn trên điện thoại mới.

RAM, 5G và nhiều hơn thế nữa

Về mặt không dây, chúng ta có thể mong đợi một bản nâng cấp lên modem Snapdragon X75 của Qualcomm để có kết nối 5G nhanh hơn và đáng tin cậy hơn. Gã khổng lồ công nghệ Mỹ đã nghiên cứu chip không dây của riêng mình trong nhiều năm nhưng đang gặp khó khăn trong việc đưa chúng đến mức mang lại trải nghiệm đủ tốt. Cũng đã có tin đồn về việc nâng cấp lên Wi-Fi 7 và tất nhiên, chúng ta có thể mong đợi các tính năng Ultra Wideband, Bluetooth và NFC tương tự như các tính năng trên dòng iPhone 15.

Xem thêm:

XTmobile.vn

X Đóng
Nhập thông tin của bạn

Lên trên
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...
Trang chủ
Danh mục
Hotline
Cửa hàng