1800.6229 Tổng đài miễn phí
Hệ thống 06 cửa hàng
  • 396 Nguyễn Thị Thập, P Tân Quy, Q 7, HCM
  • 50 Trần Quang Khải, P Tân Định, Q 1, HCM
  • 43 Lê Văn Việt, P Hiệp Phú, Q 9, HCM
  • 437 Quang Trung, P 10, Q Gò Vấp, HCM
  • 421 Hoàng Văn Thụ, P 2, Q Tân Bình, HCM
  • 666-668 Lê Hồng Phong, P 10, Q 10, HCM
Thứ năm, 11/02/2021,

Đánh giá chất lượng camera của Galaxy S21 5G - khả năng chụp ảnh vẫn có thể chung mâm với các dòng flagship khác

Galaxy S21 5G được nhiều người coi là một phiên bản cắt giảm với vài tính năng trên máy bị rút gọn. Vậy, liệu camera của máy vẫn còn xứng đáng với danh xưng flagship cao cấp để bù đắp cho các tính năng bị thiếu hụt hay không?Camera có thể nói là một trong những chi tiết quan trọng hàng đầu trên smartphone, đặc biệt là các dòng flagship. Chất lượng một tấm ảnh chụp ra không chỉ phụ thuộc vào chất lượng cảm biến mà đồng thời còn một phần là do khả năng xử lý hậu kỳ của từng máy. Ngoài ra độ đa dụng trong hệ thống camera cũng là một điểm cần chú trọng.

Phần cứng và thông số camera

Toàn bộ thông số cảm biến hay ống kính trên Galaxy S21 hoàn toàn giống với chiếc S20 của năm ngoái, chỉ có thiết kế là thay đổi. Chúng ta sẽ có 2 cảm biến 12MP cho camera chính và camera góc siêu rộng. Camera tele thì sở hữu cảm iến 64MP. Tuy nhiên camera trước lại bị giảm chỉ còn 10MP thay cho 32MP trên Galaxy S21.

Phần cứng và thông số camera

Có thể Samsung thay đổi nhỏ với hệ thống ống kính nhưng người dùng sẽ rất khó để nhận ra những điều này. Camera tele của máy vẫn được hỗ trợ chống rung quang học và zoom quang học 3X, để zoom được cao hơn thì máy cần phải phối hợp với thuận toán. Camera chính cũng có chống rung quang học, chỉ có camera góc siêu rộng là thiếu.

Những tính năng mới trên giao diện chụp ảnh

Các tính năng phần mềm mới là điểm đáng chú ý nhất trên thế hệ Galaxy S21 năm nay. Chế độ Live Focus đã được chuyển tên thành Portrait (chân dung) như những mẫu smartphone khác. Tính năng Single Take cũng được nâng cấp, giờ đây cho phép bạn lựa chọn khoảng thời gian chụp và chọn cả các chế độ ảnh đang sử dụng nữa.

Chế độ chuyên nghiệp đã cho phép bạn chụp trên cả camera góc siêu rộng thay vì chỉ mỗi camera chính như trước đây. Tuy nhiên camera tele vẫn chưa được hỗ trợ ở trong tính năng này. Nhưng với hướng phát triển hiện tại và phần cứng vẫn đang cho phép, sau này Samsung sẽ cập nhật thêm cho phép người dùng tinh chỉnh kể cả với camera tele.

Những tính năng mới trên giao diện chụp ảnh

Tính năng Director View có thể sẽ là một trong những tính năng hấp dẫn nhất trên thế hệ năm nay. Tính năng này cho phép bạn hiển thị hình ảnh từ 4 camera 1 lúc dưới dạng cửa sổ. Bạn có thể chuyển giữa các camera một cách mượt mà, hoàn toàn không có độ trễ như các thế hệ trước. Đây là tính năng phụ thuộc vào dòng chip mới nên sẽ không được cập nhật lên các thế hệ trước đây.

Tuy nhiên tính năng này không phải là hoàn hảo, nó chỉ giới hạn chất lượng Video 1080p ở 30fps. Ngoài ra không phải video từ tất cả các camera đều được lưu lại mà chỉ có một luồng video được lưu thôi. Giao diện tính năng quay video cũng được làm lại để ở bên cạnh và dễ sử dụng hơn rất nhiều so với trước đó.

Chất ảnh khi đủ sáng

Về chất lượng ảnh thì ở trong điều kiện đủ sáng, Galaxy S21 cho ra những hình ảnh rất tốt. Bạn sẽ có độ bão hòa màu vừa đủ và dải tương phản động rộng. Chi tiết trong ảnh cũng chấp nhận được tương đương với những cảm biến 12 MP khác, Samsung cũng kiếm soát độ nhiễu hạt khá tốt. Nếu không quá cặn kẽ, bạn thậm chí còn không thấy chút nhiễu hạt nào cả.

Chất ảnh camera chính khi đủ sáng

So sánh trực tiếp với Galaxy S20 Plus trước đó thì chúng ta thấy nước ảnh của thế hệ S20 có phần thiên về màu đỏ màu vàng và cho gam màu ấm hơn. Galaxy S21 cho màu sắc dịu, trung tính cũng có phần chính xác màu hơn một chút. Tất cả những điểm khác đều hoàn toàn giống nhau vì về cơ bản hệ thống camera của cả 2 là như nhau.

Camera góc siêu rộng của máy không hỗ trợ chóng rung quang học nên đôi khi sẽ có hiện tượng bóng mờ nếu chụp với tốc độ màn trập chậm. Ngoài ra tính năng ghép nhiều khung ảnh cũng sẽ gây ra hiên tượng tương tự, nên đây có lẽ là một trong những lỗi sẽ đợc sửa vào bản cập nhật phần mềm sau này. Thậm chí khi giữ máy bằng chân đế, chất ảnh đôi khi vẫn xảy ra hiện tượng tương tự.

Chất ảnh khi sử dụng camera góc siêu rộng

Camera tele 64MP của máy khi chụp ở điều kiện đủ sáng sẽ cho chất ảnh và độ chi tiết vượt trội hơn hẳn 12MP. Tuy nhiên khi chụp ở chế độ 64MP thì rất nhiều tính năng không sử dụng được kèm theo đó độ tương phản cũng có vẻ kém hơn 1 chút. Khi zoom 2 X, chất ảnh có vài chi tiết hơi mơ hồ nhưng vẫn đủ tốt.

Chất ảnh khi crop từ camera tele của Galaxy S21

Tương tự ở mức độ zoom 3X, tuy nhiên kết quả lại có phần tốt hơn 1 chút, vì ở chế độ này, hệ thống sẽ tự động tinh chỉnh một chút nhưng tất nhiên độ sắc nét và độ tương phản vẫn có phần không bằng. Ngoài ra ở một vài điều kiện nhất định cũng có vài chi tiết nhiễu hạt. Tuy nhiên những tấm ảnh này thực sự không quá tệ và vẫn có thể dùng tốt.

Chất ảnh thiếu sáng

Trong môi trường thiếu sáng, Galaxy S21 vẫn cho lại chất ảnh rất tốt khi sử dụng camera chính. Máy cho độ phơi sáng tốt và dải tương phản động khá rộng ngay cả khi không sử dụng chế độ chụp đêm. Khi chính thức bật chế độ chụp đêm, chi tiết hình ảnh mang lại rất tốt, tuy nhiên ở một số khu vực ít ảnh sáng vẫn còn hiện tượng nhiễu hạt.

Chất ảnh chụp đêm

Chất ảnh chụp đêm này vẫn xứng danh một chiếc flagship cao cấp với độ cân bằng trắng ổn đinh và độ bão hòa màu cũng tương đối chính xác. Một vài chi tiêt quá tối vẫn sẽ xảy ra hiện tượng mất nét, tuy nhiên việc này xảy ra không nhiều nên hoàn toàn có thể chấp nhận được.

Chế độ chụp đêm năm nay của Samsung đã được nâng cấp với một chút xíu chất Apple trong đó. Máy sẽ tự động tính toán thời gian phơi sáng cần thiết với từng cảnh nếu bạn không can thiệp. Để tự tùy chỉnh thông số này bạn có thể bật chế độ Viewfinder, thường thì nó sẽ lâu hơn khoảng 1,5 lần so với mặc định nhưng chất lượng lại không quá khác biệt.

Chất ảnh chụp đêm khi zoom

So sánh với năm ngoái thì thế hệ Galaxy S20 hoàn toàn không tăng tông trắng cho hinh ảnh ở chế độ chụp đêm mà giữ nguyên gam màu ấm và bão hòa. Còn những chi tiết khác thì cả 2 thế hệ đều như nhau.

Chụp ảnh chân dung, xóa phông và selfie

Chế độ chụp chân dung của Samsung vốn trước đây có tên gọi là Live Focus nhưng trên phiên bản One UI mới đã được chuyển thành Portrait như những máy khác trên thị trường. Chức năng thì chẳng có gì khác biệt cả, tách chủ thể ra khỏi ảnh chính và làm mờ hình ảnh đằng sau giúp tôn chủ thể lên toàn bộ tấm hình.

Chất ảnh khi chụp xóa phông

Với 2 mức zoom quang học của máy thì việc tách phông vô cùng đơn giản. Ở tấm hình có đầu và vai chủ thể thì khả năng tách nền của máy làm rất tốt, độ sâu trường ảnh mang lại cũng hợp lý và ngay cả các chi tiết nhỏ như sợi tóc cũng được giữ lại hoàn hảo.Vì được trang bị ống kính tele nên tất nhiên bạn cũng chụp xóa phông với các vật thể được.

Xóa phông vật thể

Về Selfie thì cảm biến 10MP của Galaxy S21 rõ ràng không bằng thế hệ trước. Tuy nhiên độ sắc nét trong ảnh và độ chi tiết lại vẫn có phần vượt trội hơn. Nếu bạn không can thiệp, chế độ làm đẹp vẫn sẽ được tự động bật lên giúp nước ảnh sáng hơn và máy sẽ tự động xóa đi một vài khuyết điểm trên chủ thể.

XTmobile.vn

X Đóng
Nhập thông tin của bạn

Lên trên
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...