1800.6229 Tổng đài miễn phí
1800.6229 Tổng đài miễn phí
Hệ thống 08 cửa hàng
  • 291 Đường 3 Tháng 2, Phường 10, Quận 10, TP.HCM
  • 396 Nguyễn Thị Thập, P Tân Quy, Q 7, HCM
  • 50 Trần Quang Khải, P Tân Định, Q 1, HCM
  • 43 Lê Văn Việt, P Hiệp Phú, Q 9, HCM
  • 437 Quang Trung, P 10, Q Gò Vấp, HCM
  • 421 Hoàng Văn Thụ, P 2, Q Tân Bình, HCM
  • 666-668 Lê Hồng Phong, P 10, Q 10, HCM
  • 488 Phạm Văn Thuận, P Tân Mai, Biên Hòa, ĐN

ChatGPT sử dụng lượng điện mỗi ngày gấp 17.000 lần một hộ gia đình ở Mỹ

Avatar adminBich Phuong   Ngày đăng: 11-03-2024Cập nhật: 11-03-2024

ChatGPT tiêu thụ lượng điện gấp 17.000 lần lượng điện của một hộ gia đình trung bình ở Mỹ sử dụng hàng ngày!

Theo The New Yorker, ChatGPT có lẽ đang sử dụng hơn nữa triệu kilowatt điện để đáp ứng khoảng 200 triệu yêu cầu mỗi ngày. Trong khi đó, một hộ gia đình ở Mỹ trung bình chỉ sử dụng khoảng 29 kilowatt mỗi ngày. Có thể thấy, lượng điện mà ChatGPT sử dụng mỗi ngày nhiều hơn gấp 17.000 lần lượng điện trung bình của một hộ gia đình sử dụng hàng ngày ở Mỹ. Cùng XTmobile tìm hiểu con số chi tiết qua nội dung dưới đây nhé!

ChatGPT có thể được sử dụng trong nhiều ứng dụng, trong đó bao gồm văn bản, hình ảnh, âm thanh video và giải quyết các vấn đề trong lĩnh vực nghệ thuật sáng tạo, thiết kế. Theo tính toán của nhà khoa học dữ liệu của Ngân hàng Quốc gia Hà Lan Alex de Vries, nếu Google tích hợp công nghệ AI tạo sinh vào mọi tìm kiếm thì sẽ dẫn đến việc tiêu thụ khoảng 29 tỷ kilowatt-giờ điện mỗi năm. Đây là lượng điện nhiều hơn các hộ gia đình tại các quốc gia như Kenya, Guatemala và Croatia tiêu thụ trong một năm.

De Vries đã tiết lộ với trang Insider rằng “AI tiêu thụ rất nhiều điện năng. Mỗi máy chủ AI đều có thể tiêu thụ nhiều hơn mức điện năng của chục hộ gia đình ở Anh cộng lại. Thậm chí, con số này còn có thể tăng lên rất nhanh". Tuy nhiên, hiện tại rất khó để ước tính lượng điện năng mà ngành công nghiệp AI tiêu thụ. Theo trang “The Verge”, các hãng công nghệ lớn vẫn chưa công bố chính xác về việc sử dụng năng lượng của các mô hình AI của họ.

ChatGPT tiêu thụ lượng điện gấp 17.000 lần lượng điện của một hộ gia đình trung bình ở Mỹ sử dụng hàng ngày!

Trong bài báo của mình, Alex de Vries đã đưa ra tính toán sơ bộ như trên dựa vào số liệu được Nvidia công bố. Đây được xem là hãng chip lớn nhất và có giá trị nhất thế giới hiện nay. Theo số liệu từ hãng New Street Research, Nvidia chiếm khoảng 95% thị phần bộ xử lý đồ họa (GPU). Alex de Vries ước tính trong bài báo rằng đến năm 2027, toàn bộ lĩnh vực AI sẽ tiêu thụ từ 85-134 tỷ kilowatt mỗi năm. Ngoài ra, ông cũng nói với trang The Verge rằng “Mức tiêu thụ điện của AI có khả năng chiếm một nửa lượng tiêu thụ điện toàn cầu vào năm 2027”.

Được biết, một số doanh nghiệp sử dụng điện năng nhiều nhất thế giới thậm chí cũng không đạt đến con số nêu trên. Theo báo cáo của hãng Consumer Energy Solutions, Samsung Electronics sử dụng gần 23 tỷ killowat điện mỗi năm. Trong khi gã khổng lồ công nghệ Google chỉ dùng hơn 12 tỷ killowat điện mỗi năm. Và Microsoft chỉ xài hơn 10 tỷ killowat điện mỗi năm để vận hành các trung tâm dữ liệu, mạng, thiết bị người dùng.

OpenAI đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận từ Business Insider

Vào ngày 28 tháng 2, Axel Springer, công ty mẹ của Business Insider, đã tham gia cùng 31 nhóm truyền thông khác và đệ đơn kiện Google trị giá 2,3 tỷ USD lên tòa án Hà Lan, cáo buộc những tổn thất phải gánh chịu do hoạt động quảng cáo của công ty. Cụ thể, Axel Springer - công ty mẹ của Business Insider, có một thỏa thuận toàn cầu cho phép OpenAI đào tạo các mô hình của mình về cách đưa tin về các thương hiệu truyền thông của mình.

Xem thêm:

XTmobile.vn (Nguồn: Business Insider)

X Đóng
Nhập thông tin của bạn

Lên trên
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...
Trang chủ
Danh mục
Hotline
Cửa hàng