1800.6229 Tổng đài miễn phí
1800.6229 Tổng đài miễn phí
Hệ thống 10 cửa hàng
  • 291 Đường 3 Tháng 2, P 10, Q 10, HCM
  • 396 Nguyễn Thị Thập, P Tân Quy, Q 7, HCM
  • 50 Trần Quang Khải, P Tân Định, Q 1, HCM
  • 43 Lê Văn Việt, P Hiệp Phú, Q 9, HCM
  • 437 Quang Trung, P 10, Q Gò Vấp, HCM
  • 421 Hoàng Văn Thụ, P 2, Q Tân Bình, HCM
  • 666-668 Lê Hồng Phong, P 10, Q 10, HCM
  • 488 Phạm Văn Thuận, P Tân Mai, Biên Hòa, ĐN
  • TTBH: 668 Lê Hồng Phong, P 10, Quận 10, HCM
  • Online Shop: Giào hàng tận nơi (Nội thành 2 tiếng)

So sánh ChatGPT và Gemini AI: Công cụ của Google có thông minh hơn?

Avatar adminTrieu Vy   Ngày đăng: 07-12-2023Cập nhật: 07-12-2023

Liệu Gemini AI có thể đánh bại được ChatGPT hay không? Xem ngay dưới đây!

Mới đây, Google đã chính thức ra mắt Gemini AI nhằm cạnh tranh với ChatGPT của OpenAI. Theo nhà sản xuất, Gemini AI là công cụ trí tuệ nhân tạo đầu tiên có thể vượt qua con người ở cấp độ chuyên gia. Vậy "tân binh khủng long" mới của Google có thực sự thông minh đến như vậy? Hãy cùng XTmobile so sánh ChatGPT và Gemini AI để tìm ra câu trả lời nhé! 

ChatGPT là gì?

ChatGPT (Chat Generative Pre-training Transformer) là công cụ trí tuệ nhân tạo do công ty OpenAI phát triển và ra mắt vào tháng 11/2022. Chatbot này cho phép người dùng trò chuyện với AI một cách chân thật và sống đống y hệt con người. Đặc biệt, ChatGPT có thể trả lời mọi câu hỏi của bạn dù nó thuộc bất kỳ lĩnh vực nào. Mặt khác, công cụ này còn có thể làm thơ, soạn nhạc...khiến nhiều người dùng thích thú.

ChatGPT là gì

Tính đến thời điểm hiện tại, Microsoft đã đầu tư khoảng 13 tỷ đô cho dự án ChatGPT. Điều này khiến cuộc chạy đua giữa ChatGPT và Gemini AI ngày càng gây cấn hơn.

Gemini AI là gì?

Gemini là mô hình AI đa phương thức do Google DeepMind nghiên cứu và phát triển. Dự án này được đề cập lần đầu tại sự kiện Google I/O vào tháng 5 năm 2023. Mới đây, Google đã chính thức giới thiệu Gemini AI với mục tiêu cạnh tranh với công cụ ChatGPT của Open AI. Được biết, Gemini chính là "nỗ lực nghiêm túc nhất" của Google trong cơn sốt trí tuệ nhân tạo.

Google Gemini AI là gì

Theo đó, Gemini AI có khả năng tạo văn bản giống với GPT-4 và khả năng tạo hình ảnh từ văn bản tân tiến. Cụ thể hơn, Gemini AI có tiềm thức ứng dụng rộng rãi trong việc tạo ra các sản phẩm AI đàm thoại, phân tích dữ liệu, tạo biểu đồ, đồ họa hay thậm chí điều khiển phần mềm thông qua lệnh. Cốt lõi của Gemini Ai chính là thuật toán đào tạo tăng cường, cho phép phần mềm học cách tiếp cận các vấn đề có logic và có hệ thống hơn.

So sánh ChatGPT và Gemini AI

Phạm vi truy cập dữ liệu

Điểm khác biệt đầu tiên của ChatGPT và Gemini AI chính là phạm vi truy vấn dữ liệu của chúng. Theo đó, Gemini AI có tính đến các sự kiện thời gian khi trả lời câu hỏi của người dùng. Điều này khiến các câu trả lời có tính cá nhân hóa và chính xác hơn. Trong khi đó, ChatGPT vẫn bị giới hạn quyền truy cập dữ liệu đến năm 2021. 

Phạm vi truy cập dữ liệu trên ChatGPT

Ngôn ngữ lập trình

GPT-4 là phiên bản mới nhất của hệ thống mô hình ngôn ngữ Open AI với nhiều cải tiến nổi bật. Đây được xem là "linh hồn" của chatbot ChatGPT. Cụ thể, GPT-4 là một mô hình đa phương thức lớn, có khả năng xử lý thông tin đầu vào là văn bản và hình ảnh. Hiện tại, phiên bản này đã có sẵn thông qua danh sách chờ và đã được tích hợp vào một số phần mềm của bên thứ ba, bao gồm công cụ tìm kiếm Bing của Microsoft.

Mô hình ngôn ngữ Gemini

Về phía Gemini AI, công cụ này cũng được xây dựng theo hướng đa thương thức, nghĩa là có thể khái quát, vận hành và kết hợp nhiều loại thông tin khác nhau từ văn bản, hình ảnh, âm thanh cho đến video. Mô hình ngôn ngữ lỡn Gemini sẽ bao gồm ba kích cỡ khác nhau: Gemini Ultra, Gemini Pro và Gemini Nano. Trong đó, Gemini Ultra là mô hình có kích thước lớn và mạnh mẽ nhất.

Độ chính xác và tốc độ trả lời

Theo Google, Gemini AI có độ chính xác hơn và nhanh hơn so với các mô hình ngôn ngữ AI khác. Trong một bài kiểm tra điểm chuẩn do Google thực hiện, Gemini đã "chiến thắng" BERT, một mô hình ngôn ngữ phổ biến do Google phát triển với tỷ lệ chênh lệch đáng kể. Gemini AI cũng yêu cầu ít tài nguyên tính toán hơn, giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí. 

Tốc độ của Gemini AI

Mặt khác, ChatGPT cũng không hề kém cạnh với độ chính xác cao. Ngôn ngữ này được đào tạo trên một tập dữ liệu khổng lồ và có thể tạo va nội dung chất lượng cao chỉ trong vài dây. Tuy nhiên, nó đòi hỏi nhiều tài nguyên tính toán hơn so với Gemini, đây cũng là một yếu tố hạn chế đối với các doanh nghiệp có hạn về ngân sách.

Khả năng tạo văn bản dài

ChatGPT được biết đến với khả năng tạo nội dung dài, chẳng hạn như một bài báo hay bài tiểu luận. Theo đó, ChatGPT có thể tạo ra văn bản mạch lạc về một chủ đề nhất định với nhiều phong cách và tông giọng khác nhau. Đây cũng là lý do khiến ChatGPT được nhiều nhà sáng tạo nội dung lựa chọn. Gemini AI của Google cũng có khả năng tạo nội dung dài, nhưng điểm mạnh của nó vẫn là đưa ra các phản hồi dạng ngắn. 

Khả năng tạo văn bản dài trên Gemini AI và ChatGPT

Khả năng hiểu ngữ cảnh

Một trong những đặc điểm nổi bật của Gemini AI chính là khả năng hiểu ngữ cảnh. Theo đó, nó có thể diễn giải ý nghĩa đằng sau các từ và cụm từ dựa trên ngữ cảnh của câu. Điều này giúp tạo ra nội dung có độ chính xác cao hơn. Khả năng này của Gemini AI còn cho phép nó phản xạ giống với con người hơn. Về phía ChatGPT, khả năng hiểu ngữ cảnh của nó cũng không tệ, tuy nhiên vẫn thua kém Gemini AI.

Điểm benchmark giữa ChatGPT và Gemini AI

Theo kết quả thử nghiệm mà Google công bố, Gemini AI có điểm bechmark vô cùng ấn tượng và hầu hết đều cao hơn so với GPT-4. Được biết, Gemini Ultra đạt điểm 90% trong bài kiểm tra khả năng Hiểu ngôn ngữ đa nhiệm lớn (Massive Multitask Language Understanding). Mô hình này là tổ hợp gồm 57 môn học như toán, vật lý, lịch sử, y học, luật và đạo đức để kiểm tra hiểu biết chung. Với kết quả này, Gemini là công cụ AI đầu tiên vượt qua con người ở cấp độ chuyên gia, vốn có điểm 89.8% trong bài kiểm tra tương tự.

Sau đây là bảng điểm của Gemini AI và ChatGPT trong các bài đánh giá năng lực khác nhau. Mời bạn đọc cùng tham khảo nhé!

Khả năng Gemini AI (Gemini Ultra) ChatGPT (GPT-4)
Hiểu biết chung (MMLU) 90% 86.4%
Suy luận 83.6% 83.1%
Đọc hiểu (DROP) 82.4% 80.9%
Lý luận thông thường (HellaSwag) 87.8% 95.3%
Thành thạo toán học (GSM8K) 92.4% 92.0%
Giải toán khó (MATH) 53.2% 52.9%
Lập trình code (HumanEval) 74.4% 67.0%

Bảng so sánh ChatGPT và Gemini AI

  ChatGPT Gemini AI
Công ty mẹ OpenAI Google
Thời gian ra mắt 30/11/2022 6/12/2023
Dữ liệu Giới hạn đến năm 2021 Cập nhật liên tục từ nền tảng Internet
Ngữ cảnh Hạn chế Quan tâm đến ngữ cảnh
Ngôn ngữ GPT OpenAI Gemini
Khả năng tích hợp Bing Google Search

Nên chọn ChatGPT hay Gemini AI?

Nhìn chung, ChatGPT và Gemini AI đều có những lợi thế riêng với sự đầu tư từ các ông lớn là Microsoft và Google. Tuy hiện nay có rất nhiều công cụ AI được ra đời nhằm phụ vụ yêu cầu giải đáp của con người, song ChatGPT và Gemini vẫn tạo được tiếng vang lớn cho riêng mình. 

Chọn ChatGPT hay Gemini AI?

Việc chọn dùng ChatGPT hay Gemini Ai còn phụ thuộc vào mục địch sử dụng và sở thích cá nhân của mỗi người. Tìm hiểu kỹ sự khác biệt giữa hai công cụ này như XTmobile đã gợi ý phía trên để có thể tìm ra công cụ phù hợp với bạn nhất.

Tạm kết

Tóm lại, XTmobile đã so sánh ChatGPT và Gemini AI một cách chi tiết trong bài viết trên. Hy vọng những thông tin về hai công nghệ AI mới nhất này sẽ giúp ích được cho bạn đọc trong quá trình tra cứu thông tin. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, đừng ngại để lại bình luận bên dưới bài viết này để được XTmobile giải đáp. Hẹn gặp bạn đọc trong các tin tức công nghệ tiếp theo tại website của XTmobile nhé!

Xem thêm:

XTmobile.vn

Là một người trẻ đầy nhiệt huyết, mình không chỉ viết mà còn kể những câu chuyện công nghệ, giúp bạn đọc cảm nhận và kết nối với thế giới số thông qua từng con chữ. Mong rằng qua những bài viết của mình, bạn sẽ tìm thấy niềm vui và kiến thức bổ ích!

X Đóng
Nhập thông tin của bạn

Lên trên
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...
Trang chủ
Danh mục
Hotline
Cửa hàng