1800.6229 Tổng đài miễn phí
1800.6229 Tổng đài miễn phí
Hệ thống 10 cửa hàng
 • 291 Đường 3 Tháng 2, P 10, Q 10, HCM
 • 396 Nguyễn Thị Thập, P Tân Quy, Q 7, HCM
 • 50 Trần Quang Khải, P Tân Định, Q 1, HCM
 • 43 Lê Văn Việt, P Hiệp Phú, Q 9, HCM
 • 437 Quang Trung, P 10, Q Gò Vấp, HCM
 • 421 Hoàng Văn Thụ, P 2, Q Tân Bình, HCM
 • 666-668 Lê Hồng Phong, P 10, Q 10, HCM
 • 488 Phạm Văn Thuận, P Tân Mai, Biên Hòa, ĐN
 • TTBH: 668 Lê Hồng Phong, P 10, Quận 10, HCM
 • Online Shop: Giào hàng tận nơi (Nội thành 2 tiếng)

7 cách giải phóng dung lượng điện thoại: Nhanh chóng, sạch rác!

Avatar adminTrieu Vy   Ngày đăng: 16-12-2023Cập nhật: 16-12-2023

Tổng hợp 7 cách giải phóng dung lượng trên điện thoại Android và cả iPhone

Điện thoại thường xuyên thông báo đầy dung lượng nhưng bạn không biết phải làm sao? Trong bài viết hôm nay, XTmobile sẽ hướng dẫn bạn đọc cách giải phóng dung lượng trên điện thoại nhanh chóng và đơn giản nhất. Cùng theo dõi ngay dưới đây nhé! 

Nguyên nhân và tác hại của tình trạng đầy dung lượng trên điện thoại

Khi sử dụng điện thoại, hầu hết các thao tác của bạn đều sẽ tạo ra thêm dữ liệu được lưu trữ trên thiết bị. Chẳng hạn như khi bạn nhắn tin, chụp một bức hình, quay một video...Bên cạnh đó, việc sử dụng các ứng dụng như Facebook, Instagram, Tiktok...hay lướt web cũng sẽ tiêu tốn một phần của bộ nhớ. Bởi vì khi thực hiện các tác vụ trên những ứng dụng này, điện thoại bạn sẽ tự động tải xuống các file lưu trữ thông tin như tài khoản, mật khẩu, lịch sự hoạt động.

Điện thoại đầy dung lượng đem đến nhiều phiền toái

Theo thời gian dài, việc không quản lý các dữ liệu được lưu trữ sẽ khiến cho bộ nhớ điện thoại bị đầy. Lúc này, điện thoại sẽ gây ra một số phiền toái nhất định cho người dùng. Sau đây là một số tác hại thường gặp khi điện thoại bị đầy dung lượng:

 • Điện thoại không còn không gian để tải ứng dụng mới hay lưu trữ tệp tin, hình ảnh, video,...
 • Điện thoại sẽ hoạt động chậm hơn và các thao tác xử lý cũng không còn mượt mà như ban đầu.
 • Điện thoại tốn nhiều pin hơn do phải xử lý nhiều dữ liệu hơn.

Các cách giải phóng dung lượng trên điện thoại

Xóa bộ nhớ đệm trên điện thoại

Bộ nhớ đệm (Cache) là nơi lưu trữ những tệp tin chứa dữ liệu thạm thời phát sinh trong quá trình bạn sử dụng ứng dụng. Theo đó, việc xóa các file này gần như không gây ảnh hưởng nào lớn đến trải nghiệm dùng app của bạn. Do đó, bạn nên thường xuyên dọn dẹp bộ nhớ đệm để giải phóng dung lượng cho điện thoại.

Xóa bộ nhớ đệm trên điện thoại

Để xóa cache trên điện thoại, hãy đến Cài đặt > chọn Ứng dụng > Tìm và chọn ứng dụng mà bạn muốn xóa bộ nhớ > chọn Lưu trữ > chọn Xóa bộ nhớ đệm.

Xóa tin nhắn cũ, không quan trọng

Lưu trữ quá nhiều tin nhắn văn bảm trong máy cũng là nguyên nhân khiến cho điện thoại của bạn bị đầy dung lượng. Do đó, người dùng có thể xóa bớt tin nhắn không quan trọng trong điện thoại để giải phóng dung lượng cho thiết bị. 

Xóa tin nhắn cũ để giải phóng dung lượng điện thoại

Thông thường, việc xóa tin nhắn theo phương pháp thủ công sẽ tốn khá nhiều thời gian. Vì vậy, bạn có thể thiết lập chế độ tự động xóa tin nhắn tin nhắn văn bản cũ sau một khoảng thời gian nhất định, chẳng hạn như 30 ngày hoặc 1 năm. Cụ thể, hãy vào phần Cài đặt > Chọn mục Tin nhắn > Chọn Lưu tin nhắn và chọn khoảng thời gian mà bạn mong muốn.

Xóa hình ảnh, video trùng lặp

Trong quá trình chụp ảnh hay quay video, người dùng thường xuyên để lại nhiều tệp tin tương tự nhau. Chẳng hạn như các bạn nữ thường chụp rất nhiều ảnh, sau đó chọn ra một vài tấm đẹp nhất để đăng lên mạng xã hội. Lúc này trong điện thoại sẽ có khá nhiều hình ảnh có góc chụp giống nhau. Việc xóa bớt các hình ảnh, video trùng lọc trong máy sẽ giải phóng dung lượng đáng kể cho chiếc điện thoại của bạn.

Xóa ảnh trùng lặp để giải phóng dung lượng điện thoại

Cách xóa rất đơn giản, người dùng chỉ cần truy cập vào Thư viện > Chọn hình ảnh muốn xóa > Chọn Xóa trên hộp thoại thao tác. Bên cạnh đó, iPhone còn hỗ trợ tính năng phát hiện ảnh trùng lặp, giúp bạn xác định các bức ảnh tương tự một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn. Để thức hiện, hãy truy cập vào Ảnh > Chọn Album > kéo xuống và chọn Mục trùng lặp > tiến hành xóa các bức ảnh giống nhau là xong.

Xóa bớt các ứng dụng ít dùng đến

Một trong những cách giải phóng dung lượng điện thoại hiệu quả nhất chính là gỡ cài đặt những ứng dụng không cần thiết hoặc chiếm bộ nhớ. Những ứng dụng này không chỉ làm đầy dung lượng mà còn làm hao hụt tuổi thọ pin trên điện thoại. Bên cạnh việc xóa, người dùng cũng có thể tìm kiếm các giải pháp thay thế cho thiết bị. Ví dụ như truy cập vào Facebook bằng trình duyệt web thay vì tải cả ứng dụng về máy.

Để xóa ứng dụng thừa, hãy vào Cài đặt > chọn Ứng dụng > chọn Quản lý ứng dụng > chọn ứng dụng không muốn dùng > chọn Gỡ bỏ.

Bước 1 xóa ứng dụng

Bước 2 xóa ứng dụng

Hoặc bạn cũng có thể ấn giữ biểu tượng của ứng dụng trên màn hình và chọn Xóa ứng dụng trên cửa sổ mở ra.

Xóa ứng dụng trên màn hình điện thoại

Tắt tính năng tự động tải xuống trên điện thoại

Đây là một tính năng khá phổ biến trên các ứng dụng trò chuyện. Khi người khác gửi cho bạn một file nào đó, ứng dụng sẽ tự động tải file đó về thiết bị. Để giải phóng dung lượng điện thoại, bạn nên tắt tính năng này. Đối với ưng dụng Messenger, bạn hãy thực hiện theo các bước sau: Nhấn vào biểu tượng 3 gạch bên góc trái > nhấn chọn bánh răng Cài đặt > chọn Ảnh và phương tiện > tìm và tắt mục Lưu ảnh và video.

Tắt tính năng tự động tải về để giải phóng dung lượng điện thoại

Sử dụng các dịch vụ lưu trữ đám mây

Nếu điện thoại của bạn đã đầy dung lượng, hãy sử dụng ngay dịch vụ đám mây khi cần lưu trữ tài liệu hoặc hình ảnh. Một vài dịch vụ lưu trữ đám mây phổ biến được mọi người tin dùng là iCloud, Google Drive, Google Photo, Flickr...Hiện nay, khá nhiều người dùng chọn mua điện thoại dung lượng thấp và dùng kèm dịch vụ đám mây để tiết kiệm chi phí. 

Sử dụng dịch vụ lưu trữ đám mây để giải phóng dung lượng điện thoại

Dùng ứng dụng dọn rác

Sử dụng ứng dụng dọn rác cũng là một cách không tồi để giải phóng dung lượng điện thoại. Bằng những ứng dụng này, bạn có thể dọn dẹp bộ nhớ của điện thoại qua các thao tác như: Xóa bộ nhớ đệm, lọc hình ảnh trùng lặp, xóa file có kích thước lớn hay gỡ bỏ ứng dụng ít dụng.Các ứng dụng dọn rác phổ biển trên điện thoại là: Phone Cleaner, Nox Cleaner, CC Cleaner, Nox Cleaner....

Dùng ứng dụng dọn rác để giải phóng dung lượng điện thoại

Tạm kết

Như vậy, XTmobile đã hướng dẫn bạn đọc các cách giải phóng dung lượng điện thoại dễ dàng và nhanh chóng nhất. Hy vọng bạn đọc có thể dành thời gian thực hiện theo các cách trên để có trải nghiệm sử dụng điện thoại tốt nhất. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về chủ đề này, đừng ngại để lại câu hỏi bên dưới bài viết để XTmobile giải đáp. Hẹn gặp bạn đọc trong các bài viết thủ thuật công nghệ tiếp theo!

Xem thêm:

XTmobile.vn

Là một người trẻ đầy nhiệt huyết, mình không chỉ viết mà còn kể những câu chuyện công nghệ, giúp bạn đọc cảm nhận và kết nối với thế giới số thông qua từng con chữ. Mong rằng qua những bài viết của mình, bạn sẽ tìm thấy niềm vui và kiến thức bổ ích!

X Đóng
Nhập thông tin của bạn

Lên trên
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...
Trang chủ
Danh mục
Hotline
Cửa hàng