1800.6229 Tổng đài miễn phí
1800.6229 Tổng đài miễn phí
Hệ thống 07 cửa hàng
 • 396 Nguyễn Thị Thập, P Tân Quy, Q 7, HCM
 • 50 Trần Quang Khải, P Tân Định, Q 1, HCM
 • 43 Lê Văn Việt, P Hiệp Phú, Q 9, HCM
 • 437 Quang Trung, P 10, Q Gò Vấp, HCM
 • 421 Hoàng Văn Thụ, P 2, Q Tân Bình, HCM
 • 666-668 Lê Hồng Phong, P 10, Q 10, HCM
 • 488 Phạm Văn Thuận, P Tân Mai, Biên Hòa, ĐN

Chuẩn sạc không dây Qi2 là gì? Cải tiến như thế nào thế hệ trước?

Avatar adminHà Lê Vũ Hảo   Ngày đăng: 10-11-2023Cập nhật: 26-01-2024

Chuẩn sạc không dây Qi2 hoàn toàn xứng đáng là một trong những tiêu chuẩn cần có trên các mẫu điện thoại Android và kể cả iPhone.

Các tiêu chuẩn áp dụng cho công nghệ sạc không dây hiện đang rất đa dạng. Nhưng được xem là phổ biến và uy tín nhất phải kể đến chuẩn sạc Qi. Tại sự kiện CES 2023, chuẩn sạc không dây Qi2 được công bố với nhiều cải tiến rõ rệt về tốc độ sạc, khả năng kiểm soát nhiệt độ và cách thức kết nối….

Chuẩn sạc không dây Qi2 là gì?

Chuẩn sạc không dây Qi2 là phiên bản kế tiếp của chuẩn sạc Qi. Cụ thể thì chuẩn Qi được Công đoàn Năng lượng không dây (WPC) giới thiệu đến cộng đồng công nghệ lần đầu tiên vào năm 2008. Như vậy sau 15 năm, thế hệ tiếp theo của tiêu chuẩn sạc phổ biến hàng đầu thế giới này mới chính thức được công bố với thế giới.

chuẩn sạc không dây Qi2 có gì mới

Cần lưu ý, Qi hoặc Qi2 là một bộ các tiêu chuẩn được đề ra dành cho các nhà sản xuất phần cứng. Dựa vào đây các dạng đế sạc sẽ được thiết kế và sản xuất để tương thích tốt với cuộn sạc có sẵn trên điện thoại, máy tính bảng….

Các cải tiến của chuẩn sạc Qi2

 • Tốc độ sạc nhanh hơn đáng kể: ở tiêu chuẩn cũ, công suất sạc chỉ dừng lại ở 5W hoặc 7.5W do đó tốc độ sạc khó có thể so sánh được với công suất sạc 15W của tiêu chuẩn Qi2. Ngoài ra việc tăng công suất đầu ra còn giúp rút ngắn khoảng cách giữa sạc không dây và sạc bằng cáp.
 • Chuẩn xác hơn nhờ nam châm cố định: lấy ý tưởng từ công nghệ sạc MagSafe của Apple, các thiết bị và đế sạc dùng chuẩn Qi2 đều trang bị thêm nam châm. Phần nam châm này sẽ giúp hai cuộn cảm trên đế sạc và mặt lưng thiết bị kết nối với nhau một cách hoàn hảo nhất.

cải tiến trên chuẩn sạc không dây Qi2

 • Tiết kiệm hơn: năng lượng hao phí trong quá trình sạc đã giảm đáng kể nhờ vị trí của đầu ra và đầu vào được căn chỉnh chuẩn xác. Ngoài ra do không có năng lượng thừa nên nhiệt độ cũng được kiểm soát hiệu quả.
 • Sáng tạo nhiều hơn: rất có thể phần nam châm được trang bị trên mặt lưng điện thoại trong tương lai sẽ mở ra các dạng kết nối rất thú vị. Đơn giản nhất là kết nối với các loại giá đỡ, ốp lưng… hoặc cao hơn là kết nối với các thiết bị thực tế ảo tăng cường VR….

Ngoài ra các thiết bị sử dụng chuẩn sạc Qi2 sẽ được Công đoàn Năng lượng không dây (WPC) kiểm định sau đó cấp chứng nhận nếu đạt. Từ đó đảm bảo sự đồng nhất về công nghệ, chất lượng trên cả thiết bị sạc và thiết bị được sạc.

Chuẩn Qi2 so với Qi có tốt hơn không?

Được xem là phiên bản nâng cấp nên chắc chắn chuẩn sạc không dây Qi2 sẽ vượt trội hơn chuẩn Qi. Cùng xem bảng dưới đây để hình dung rõ hơn:

Chuẩn Qi2 Chuẩn Qi
Công suất sạc tối đa 15W
Kiểm soát nhiệt độ hiệu quả
Có thể sử dụng bình thường khi sạc
Được kiểm định và chứng nhận
Công suất sạc tối đa 7.5W
Tỏa nhiệt cao nếu tiếp xúc không tốt
Không thể di chuyển máy khi sạc
Không có chứng nhận

Hơn thế, do là chuẩn sạc vừa được công bố nên không loại trừ khả năng các giới hạn về công suất sạc cũng như cách thức hoạt động của Qi2 sẽ tiếp tục được nâng cấp.

Các thiết bị được hỗ trợ chuẩn sạc không dây Qi2

Hàng loạt nhà sản xuất phụ kiện hàng đầu giới công nghệ đã “trình làng” các mẫu sạc không dây tích hợp chuẩn Qi2. Về phần các thiết bị có thể áp dụng công nghệ này, Công đoàn Năng lượng không dây (WPC) cũng đã công bố danh sách gồm: điện thoại di động, máy tính bảng, tai nghe không dây, loa bluetooth, máy chơi game cầm tay, thiết bị làm đẹp….

các thiết bị được hỗ trợ chuẩn sạc không dây qi2

Đối với Apple, hãng dùng chuẩn sạc không dây MagSafe cho các thiết bị của mình. Tuy vậy giữa chuẩn Qi và MagSafe lại có nhiều điểm tương đồng. Nguyên nhân bởi Apple đều có tham gia phát triển các chuẩn sạc này. Do đó từ “thế hệ” iPhone 8 trở về sau đều dùng được chuẩn Qi và iPhone 15 Series là dòng máy dùng được chuẩn Qi2.

Kết luận

Tóm lại chuẩn sạc không dây Qi2 mang đến trải nghiệm sạc thoải mái và tiện lợi cho người dùng. Bên cạnh đó các cải tiến mới trên chuẩn Qi2 còn góp phần vào việc tăng độ an toàn, tuổi thọ cho cả thiết bị nhận và thiết bị sạc. Trên đây là nội dung tổng hợp về chuẩn sạc không dây Qi2, hy vọng đã cung cấp đến bạn nhiều thông tin hữu ích. Đừng quên truy cập XTmobile thường xuyên để cập nhật các thông tin mới nhất về công nghệ nhé!

Xem thêm:

XTmobile.vn

X Đóng
Nhập thông tin của bạn

Lên trên
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...
Trang chủ
Danh mục
Hotline
Cửa hàng