1800.6229 Tổng đài miễn phí
1800.6229 Tổng đài miễn phí
Hệ thống 10 cửa hàng
 • 291 Đường 3 Tháng 2, P 10, Q 10, HCM
 • 396 Nguyễn Thị Thập, P Tân Quy, Q 7, HCM
 • 50 Trần Quang Khải, P Tân Định, Q 1, HCM
 • 43 Lê Văn Việt, P Hiệp Phú, Q 9, HCM
 • 437 Quang Trung, P 10, Q Gò Vấp, HCM
 • 421 Hoàng Văn Thụ, P 2, Q Tân Bình, HCM
 • 666-668 Lê Hồng Phong, P 10, Q 10, HCM
 • 488 Phạm Văn Thuận, P Tân Mai, Biên Hòa, ĐN
 • TTBH: 668 Lê Hồng Phong, P 10, Quận 10, HCM
 • Online Shop: Giào hàng tận nơi (Nội thành 2 tiếng)

4 tính năng bảo mật mới quan trọng trên iPhone mà người dùng nên biết

Avatar adminbqt-news   Ngày đăng: 18-11-2022Cập nhật: 18-11-2022

4 tính năng bảo mật quan trọng trên iPhone được cập nhât trong iOS 16

iPhone vốn luôn được xem là một trong những mẫu điện thoại đề cao độ bảo mật của thiết bị nhằm giữ gìn sự riêng tư cho người dùng. Và điều đó thậm chí còn được thể hiện rõ thông qua các tính năng bảo mật mới được Apple bổ sung trong iOS 16. Và nếu bạn vẫn chưa biết chúng là gì thì đừng bỏ qua bài viết này nhé.

Top 4 tính năng bảo mật iPhone mới được cập nhật trên iOS 16

Top 4 tính năng bảo mật iPhone mới được cập nhật trên iOS 16 

Phản hồi bảo mật nhanh chóng (Security Responses & System Files)

Đây là một cơ chế bảo mật không mới bởi đã được áp dụng trên macOS và iPadOS. Tuy nhiên phải đến tận iOS 16, nó mới được bổ sung lên các phiên bản iPhone. Đây là một tính năng cho phép Apple có thể phát hiện và nhanh chóng vá các lỗi trên điện thoại của người dùng, sau đó chuyển dữ liệu cho hàng triệu chiếc iPhone khác.

Điểm đáng nói là cơ chế này sẽ được hoạt động ngầm và không yêu cầu người dùng phải có sự tương tác hay khởi động lại máy. Để có thể cho phép tính năng này hoạt động:

 • Vào Cài đặt -> Cài đặt chung -> Cập nhật phần mềm > Tự động cập nhật -> Phản hồi bảo mật & Tệp hệ thống.

Giao diện chức năng bảo mật iPhone: Phản hồi bảo mật & tệp hệ thống

Giao diện chức năng Phản hồi bảo mật & tệp hệ thống

Một điểm thú vị là ngay cả khi bạn không cho phép tính năng này hoạt động thì “một số tệp hệ thống” vẫn có thể tự động cập nhật trong nền của iPhone. Vậy thì Apple hỏi ý kiến người dùng để làm gì nhỉ?

Chế độ phong tỏa (Lockdown Mode)

Đây là chức năng dành cho những người dùng iPhone đặc biệt như nhà báo, cảnh sát, quan chức chính phủ,… Lockdown mode là cơ chế mật iPhone được sinh ra để chống lại các cuộc tấn công bằng các phần mềm giải điệp nhằm có được tài liệu hay các thông tin cá nhân quan trọng.

bao-mat-iphone-moi-nhat

Chế độ phong tỏa có thể hạn chế cả một số ứng dụng tiềm ẩn nguy cơ bị tấn công cao

Cách hoạt động của chức năng này sẽ có phần hơi cực đoan khi nó không chỉ kiểm soát các nguồn dữ liệu mà thậm chí là hạn chế hoạt động của các ứng dụng mà Táo Khuyết cho rằng sẽ dễ bị tấn công như Tin nhắn hay Safari. Tất nhiên nếu bạn không phải là một yếu nhân hay những người lưu trữ thông tin mật thì sẽ rất ít trường hợp bị tấn công. Song bạn vẫn có thể sử dụng chúng để trải nghiệm cảm giác được bảo mật mức độ cao:

 • Vào Cài đặt -> Quyền riêng tư & Bảo mật -> Chế độ Phong tỏa -> Bật Chế độ phong tỏa

Passkeys

Đây là một cơ chế bảo mật mới hiện đang được triển khai trên iOS 16. Tính năng này là thành quả kết hợp của 3 ông lớn ngành công nghệ gồm Apple, Microsoft và Google.

Cách thức hoạt động của Passkeys sẽ tương đối giống với hình thức đăng nhập bằng Face ID trên các ứng dụng ngân hàng hiện nay. Theo đó, bạn chỉ cần đăng nhập vào một ứng dụng bằng tài khoản và mật khẩu trong lần đầu tiên. Ở những lần tiếp theo, bạn sẽ chỉ cần sử dụng Face ID hoặc Touch ID là có thể đăng nhập lần nữa.

Passkeys giúp người dùng đăng nhập iPhone dễ dàng hơn mà không làm mất tính bảo mật

Passkeys giúp người dùng đăng nhập dễ dàng hơn mà không làm mất tính bảo mật

Hiện Passkeys sẽ hỗ trợ cho mọi thiết điện thoại, iPad và Mac của Apple. Tất cả các dữ liệu sẽ được đồng bộ hóa trên mọi thiết bị để mang đến sự tiện dụng cho người dùng. Tất nhiên là tên tài khoản của bạn cũng sẽ được lưu trữ dưới dạng mã hóa nên bạn không cần phải lo lắng về việc khả năng bị lấy cắp dữ liệu quan trọng.

Kiểm tra an toàn (Safety Check)

Đây là cơ chế mới nhằm bảo vệ quyền riêng tư của người dùng. Trong cuộc sống, đôi khi bạn sẽ đăng nhập vào nhiều thiết bị hoặc chia sẻ dữ liệu mà quên cài đặt hạn chế. Điều này có thể khiến tài khoản của bạn vô tình chia sẻ những thông tin không mong muốn. Vậy nên Kiểm tra an toàn sinh ra để hạn chế rủi ro đó.

Theo như mô tả, cơ chế bảo mật này có thể giúp người dùng nhận biết bản thân đang chia sẻ các thông tin cá nhân với ai và chỉnh sửa cài đặt trong trường hợp muốn thay đổi. Trong các tình huống khẩn cấp, nó có thể thay đổi mật khẩu mọi liên kết kết nối với iPhone hoặc Apple ID. Điểm thú vị là tính năng này được cài đặt như một nút báo động khẩn cấp.

Cách thức bật chế độ Safety Check trên iPhone

Cách thức bật chế độ Safety Check trên iPhone

Nếu cần kiểm tra danh sách chia sẻ thông tin cá nhân, các bạn vào:

 • Cài đặt -> Quyền riêng tư & Bảo mật -> Kiểm tra an toàn -> Lựa chọn chức năng theo nhu cầu của bạn

Có thể thấy tuy còn gặp nhiều vấn đề trong vận hành nhưng iOS 16 là một bản cập nhật hệ điều hành lớn nhất từ trước đến nay của Apple dành cho iPhone. Không chỉ thay đổi giao diện và bổ sung loạt tính năng mới, nó còn chú trọng đến cả sự riêng tư vào bảo mật thông tin trên iPhone.

Xem thêm:

XTmobile.vn

X Đóng
Nhập thông tin của bạn

Lên trên
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...
Trang chủ
Danh mục
Hotline
Cửa hàng