1800.6229 Tổng đài miễn phí
Hệ thống 07 cửa hàng
  • 396 Nguyễn Thị Thập, P Tân Quy, Q 7, HCM
  • 50 Trần Quang Khải, P Tân Định, Q 1, HCM
  • 43 Lê Văn Việt, P Hiệp Phú, Q 9, HCM
  • 437 Quang Trung, P 10, Q Gò Vấp, HCM
  • 421 Hoàng Văn Thụ, P 2, Q Tân Bình, HCM
  • 666-668 Lê Hồng Phong, P 10, Q 10, HCM
  • 1000 Phạm Văn Thuận, P Tân Mai, Biên Hòa, ĐN
Thứ hai, 23/05/2022,

Snapdragon 8+ Gen 1 so với Snapdragon 8 Gen 1: Hiệu suất năng lượng được cải thiện

So sánh Snapdragon 8+ Gen 1 và Snapdragon 8 Gen 1 để thấy rõ sự khác biệt về hiệu suất giữa 2 SoC của Qualcomm.

Snapdragon 8 Gen 1 là chipset hiện có mặt trên các model cao cấp như Galaxy S22 Ultra và một số flagship Android khác. Trong khi đó, Snapdragon 8+ Gen 1 mới của Qualcomm dự kiến sẽ xuất hiện trên các biến thể Galaxy Z Fold 4, Galaxy Z Flip 4, Xiaomi 12 Ultra...

Qualcomm từng được biết đến là nhà sản xuất chip hàng đầu trong thế giới Android. Tuy nhiên gần đây họ đã bị chỉ trích vì cung cấp hiệu suất dưới mức và thời lượng pin kém với các chipset hàng đầu của mình. Exynos 2200 của Samsung và Mediatek Dimensity 9000 đang được quảng cáo là chip di động tốt hơn so với các sản phẩm của Qualcomm. 

Mới đây, công ty đã công bố Snapdragon 8+ Gen 1, hứa hẹn sẽ sửa chữa tất cả những thiếu sót đã thấy trong Snapdragon 8 Gen 1. Để hiểu rõ hơn, chúng ta hãy cùng so sánh Snapdragon 8 Gen 1 với Snapdragon 8+ Gen 1 để tìm hiểu xem liệu Qualcomm có khắc phục được các vấn đề về nhiệt và điều chỉnh hay không.

So sánh CPU

Nhìn chung, CPU trên cả hai chipset này là hoàn toàn giống nhau. Cả Snapdragon 8 Gen 1 và Snapdragon 8+ Gen 1 đều được  xây dựng trên kiến ​​trúc v9 mới nhất của ARM (64-bit). Hứa hẹn mang lại hiệu suất và hiệu suất năng lượng tốt hơn cho các điện thoại Android hàng đầu mới nhất. Sự khác biệt ở đây là Snapdragon 8 Gen 1 được phát triển trên quy trình 4nm của Samsung trong khi Snapdragon 8+ Gen 1 được xây dựng trên quy trình 4nm của TSMC. 

Qualcomm đã chuyển từ Samsung sang xưởng đúc TSMC để khắc phục các vấn đề về nhiệt phát ra từ chipset Snapdragon 8 Gen 1. Nói về lõi, cả hai bộ vi xử lý đều có một lõi Cortex-X2 duy nhất, ba lõi Cortex A710 và bốn lõi Cortex A510. Các lõi Cortex A710 và A510 có tốc độ lần lượt là 2,5 GHz và 1,8 GHz trên cả hai bộ vi xử lý. Tuy nhiên, lõi Cortex-X2 trên Snapdragon 8+ Gen 1 cao hơn một bậc và có tốc độ 3,2GHz so với 3GHz trên 8 Gen 1 tiêu chuẩn.

CPU trên Snapdragon 8+ Gen 1 cũng đã chứng kiến ​​hiệu suất sử dụng năng lượng cải thiện 30%

CPU trên Snapdragon 8+ Gen 1 cũng đã chứng kiến ​​hiệu suất sử dụng năng lượng cải thiện 30%

Điều này có nghĩa là CPU đã tăng 10% hiệu suất. Bên cạnh đó, với quy trình chế tạo nâng cao của TSMC, CPU trên Snapdragon 8+ Gen 1 cũng đã chứng kiến ​​hiệu suất sử dụng năng lượng cải thiện 30% so với Snapdragon 8 Gen 1. Đây là một trong những điểm khó khăn chính của Snapdragon 8 Gen1 và có vẻ như công ty có thể đã khắc phục sự cố nhiệt với Snapdragon 8+ Gen 1. 

Hiện tại chúng ta không thể khẳng định vấn đề này, hãy cùng chờ đợi một bài kiểm tra điểm chuẩn chính xác nhất để có thể kết luận. Hiệu suất năng lượng được cải thiện cũng được phản ánh trong việc sử dụng trong thế giới thực. Qualcomm tuyên bố Snapdragon 8+ Gen1 có thể cung cấp thêm 5,5 giờ đàm thoại, 50 phút sử dụng các ứng dụng mạng xã hội và tổng cộng 17 giờ nghe nhạc. 

Về CPU, rõ ràng là Qualcomm đã nâng cấp trò chơi và dường như đã giải quyết vấn đề hiệu quả năng lượng với Snapdragon 8 Gen 1, mặc dù xung nhịp Cortex-X2 mạnh mẽ ở tần số thậm chí còn cao hơn. Điều này một phần nhờ vào quy trình chế tạo tiên tiến của TSMC.

So sánh Snapdragon 8 Gen 1 với Snapdragon 8+ Gen 1: GPU

Nói về GPU, cả Snapdragon 8 Gen 1 và 8+ Gen 1 đều đi kèm với GPU Adreno 730 nội bộ của Qualcomm. Nó hỗ trợ các tính năng như Snapdragon Elite Gaming và chơi game HDR. Qualcomm đã cố gắng tăng tốc độ xung nhịp của GPU lên 10% trên chipset mới, nhưng chưa chia sẻ con số chính xác.

Snapdragon 8+ Gen 1 được tăng tốc độ xung nhịp của GPU lên 10%

Snapdragon 8+ Gen 1 được tăng tốc độ xung nhịp của GPU lên 10%

Đồng thời, nhà sản xuất chip đã giảm mức tiêu thụ điện năng của GPU xuống 30% so với Snapdragon 8 Gen 1.Các game thủ sẽ yêu thích hiệu suất GPU và hiệu quả sử dụng năng lượng trên Snapdragon 8+ Gen 1, đồng thời chứng kiến ​​các vấn đề về nhiệt độ và điều chỉnh nhiệt được giảm thiểu.

Ngoài ra, nó hỗ trợ các tính năng thông thường của Qualcomm như kết xuất theo thể tích cho độ chân thực vô song khi chơi các trò chơi đồ họa nặng. Bạn cũng có thể chơi game HDR với độ sâu màu 10-bit và Rec. Chưa kể, Snapdragon 8+ Gen 1 đi kèm với Variable Rate Shading Pro cho trải nghiệm chơi game mượt mà hơn. Nhìn chung, GPU trên Snapdragon 8+ Gen 1 đã có một bản nâng cấp về hiệu quả sử dụng năng lượng và tốc độ xung nhịp cao hơn một chút.

Snapdragon 8 Gen 1 so với Snapdragon 8+ Gen 1: ISP

Về mặt ISP, cả Snapdragon 8 Gen 1 và 8+ Gen 1 là tương đương nhau. Cả hai chipset đều đi kèm với bộ ba ISP 18-bit ấn tượng của Qualcomm, có thể chụp 3,2 gig megapixel mỗi giây. Đồng thời, nó còn cho phép bạn quay video 8K HDR và ​​chụp một bức ảnh 64MP với độ trễ màn trập bằng không cùng một lúc. Đối với hình ảnh thiếu sáng, các bộ xử lý này có thể chụp 30 hình ảnh trong một giây và hợp nhất chúng để có được hình ảnh sáng hơn và dễ nhìn hơn.

Cả hai chipset đều đi kèm với bộ ba ISP 18-bit ấn tượng của Qualcomm

Cả hai chipset đều đi kèm với bộ ba ISP 18-bit ấn tượng của Qualcomm

Bộ ba ISP cũng hỗ trợ HDR, chụp nhiều khung hình và phơi sáng ba lần để giảm nhiễu từ các hình ảnh và video đã chụp. Snapdragon Sight của Qualcomm là một trong những tính năng chính đằng sau khả năng camera mạnh mẽ và có vẻ như cả hai bộ vi xử lý đều tận dụng lợi thế của kiến ​​trúc ba ISP.

So sánh AI và ML

Đối với khả năng AI và ML, Qualcomm trang bị công cụ AI thế hệ thứ 7 của mình trên Snapdragon 8+ Gen 1, và nó cũng có sẵn trên chip xử lý Snapdragon 8 Gen 1 tiêu chuẩn. Theo như ước tính thì công cụ AI có thể thực hiện 27 nghìn tỷ hoạt động mỗi giây. Đối với các hoạt động INT16, nó có thể cung cấp 13 TOPS. Phải nói rằng, công cụ AI trên Snapdragon 8+ Gen1 cung cấp hiệu suất trên mỗi watt tốt hơn 20% so với phiên bản trước. 

Qualcomm trang bị công cụ AI thế hệ thứ 7 của mình trên Snapdragon 8+ Gen 1

Qualcomm trang bị công cụ AI thế hệ thứ 7 của mình trên Snapdragon 8+ Gen 1

Điều đó có nghĩa là bạn sẽ nhận được thời lượng pin tốt hơn khi sử dụng các tính năng dựa trên AI và ML. Ngoài ra, nó cũng đi kèm với trung tâm cảm biến thế hệ thứ 3 của Qualcomm, cung cấp hệ thống AI năng lượng thấp cho các tác vụ không đòi hỏi nhiều năng lượng. Kiến trúc mới có thể cung cấp trải nghiệm AI một cách thông minh mà không ảnh hưởng xấu đến tuổi thọ pin.

Modem và kết nối không dây

Về modem, Snapdragon 8 Gen 1 và 8+ Gen 1 sở hữu modem Snapdragon X65 5G mới nhất của Qualcomm. Công ty không còn cung cấp modem rời cho cả hai chipset và có thể cung cấp tốc độ lên đến 10Gbps với sự hỗ trợ cho nhiều mạng, tần số và băng thông hơn trên toàn cầu. Chưa kể, modem 5G cũng hỗ trợ tổng hợp các nhà cung cấp dịch vụ .

Snapdragon 8 Gen 1 và 8+ Gen 1 sở hữu modem Snapdragon X65 5G mới

Snapdragon 8 Gen 1 và 8+ Gen 1 sở hữu modem Snapdragon X65 5G mới 

Cùng với đó, cả hai bộ vi xử lý đều đi kèm với hệ thống kết nối di động FastConnect 6900 của Qualcomm, hỗ trợ Wi-Fi 6 và 6E và tốc độ có thể lên đến 3,6Gbps. Một bổ sung quan trọng cho chipset Snapdragon 8+ Gen 1 là nó hiện hỗ trợ tiêu chuẩn Bluetooth 5.3 mới nhất cùng với LE Audio và công nghệ Qualcomm aptX Lossless. 

Trong khi đó, trên Snapdragon 8 Gen 1 chỉ hỗ trợ Bluetooth 5.2 và LE. Nhìn chung, về mặt kết nối, cả hai đều cung cấp các tính năng tương tự, nhưng bạn nhận được Bluetooth 5.3 trên Snapdragon 8+ Gen 1. Để có cái nhìn cụ thể hơn hãy cùng so sánh thông số kỹ thuật giữa 2 chipset:

Bảng thông số kỹ thuật giữa Snapdragon 8 Gen 1 và Snapdragon 8+ Gen 1

Bảng thông số kỹ thuật giữa Snapdragon 8 Gen 1 và Snapdragon 8+ Gen 1

 

Tạm kết

Dựa trên những thông số lý thuyết cho thấy, Qualcomm đã cố gắng khắc phục sự cố nhiệt với Snapdragon 8+ Gen 1. Với hiệu suất năng lượng giảm 30% trong CPU và GPU, nó có thể tránh được tất cả các lỗi mà công ty đã nhận được phàn nàn từ người dùng cũng như các nhà phê bình. Hãy cùng chờ xem màn thể hiện của Snapdragon 8+ Gen 1 có tốt như mong đợi hay không nhé!

Xem thêm:

XTmobile.vn

X Đóng
Nhập thông tin của bạn

Lên trên
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...