1800.6229 Tổng đài miễn phí
1800.6229 Tổng đài miễn phí
Hệ thống 07 cửa hàng
  • 396 Nguyễn Thị Thập, P Tân Quy, Q 7, HCM
  • 50 Trần Quang Khải, P Tân Định, Q 1, HCM
  • 43 Lê Văn Việt, P Hiệp Phú, Q 9, HCM
  • 437 Quang Trung, P 10, Q Gò Vấp, HCM
  • 421 Hoàng Văn Thụ, P 2, Q Tân Bình, HCM
  • 666-668 Lê Hồng Phong, P 10, Q 10, HCM
  • 488 Phạm Văn Thuận, P Tân Mai, Biên Hòa, ĐN

SIM rác là gì? Rủi ro khi sử dụng SIM rác mà bạn nên biết

Avatar adminTrieu Vy   Ngày đăng: 12-02-2024Cập nhật: 16-01-2024

Những gì bạn cần biết về SIM rác và rủi ro khi sử dụng loại SIM này! 

Chắc hẳn chúng ta đều đã từng nghe qua về SIM rác, tuy nhiên SIM rác là gì thì không phải ai cũng hiểu rõ. Trong bài viết hôm nay, XTmobile sẽ giúp bạn tìm hiểu SIM rác là gì cũng như những rủi ro khi sử dụng SIM rác. Không để bạn đọc đợi lâu, hãy cùng xem ngay trong bài viết dưới đây nhé! 

SIM rác là gì

SIM rác là loại SIM đã được kích hoạt bằng thông tin của người khác trước khi được bán ra thị trường. Do đó, các SIM này sẽ chứa thông tin không tương thích với người mua và sử dụng SIM. Đây là lý do mà loại SIM này được gọi là SIM rác.

Khái niệm SIM rác là gì

Khi mua SIM rác, người dùng không cần phải mất thời gian kê khai thông tin cá nhân như SIM chính chủ. Người ta thường mua SIM rác để hưởng khuyến mãi các cước phí. Khi không có nhu cầu dùng nữa, người đó có thể dễ dàng vứt SIM đi mà không cần phải làm bất kỳ thủ tục nào. Đặc biệt, giá bán của SIM rác thường rất rẻ và dễ tiếp cận.

Bạn có thể mua SIM rác tại các đại lý bán SIM, cửa hạng tiện lợi hoặc thậm chí ở các quán nước lề đường. Thông thường SIM rác còn đi kèm với số tiền hấp dẫn có sẵn trong tài khoản. Tuy nhiên, XTmobile không đề xuất các bạn sử dụng loại SIM này.

Nguồn gốc ra đời của SIM rác

Như vậy chúng ta đã biết SIM rác là gì nhưng lại chưa biết nguồn gốc của loại SIM này, hãy cùng XTmobile tiếp tục tìm hiểu nhé! Nguồn gốc ra đời của SIM rác bắt nguồn từ áp lực doanh số của nhân viên từ các nhà mạng viễn thông, dẫn đến việc nhân viên phải khai khống số liệu rồi đẩy xuống cho các đại lý bán SIM.

Nguồn gốc của SIM rác

Về phía các đại lý, họ thường nhập số lượng SIM lớn để được hưởng ưu đãi. Tuy nhiên trong những nằm gần đây, các nhà mạng đã quy định SIM nguyên kit sẽ có thời gian kích hoạt, nếu quá thời hạn thì SIM sẽ bị thu hồi. Do đó, các đại lý buộc phải kích hoạt số lượng SIM tồn kho đã sát hạn kích hoạt. Đồng thời, họ còn nạp tiền và đảm bảo phát sinh cước phí hàng tháng để SIM duy trì hoạt động.

Rủi ro khi sử dụng SIM rác

Tất nhiên việc sử dụng SIM rác sẽ đem đến cho bạn vô vàn những rủi ro không mong muốn như:

Không được bảo hành khi SIM bị mất hay hư hỏng

Đầu tiên, SIM rác sẽ không được bảo hành như SIM chính chủ. Khi bị mất SIM, bạn không thể làm thủ tục khôi phục lại SIM vì thông tin của bạn không khớp với thông tin lúc SIM được kích hoạt. Đồng thời, bạn cũng không thể báo khóa thuê bao vì SIM chưa được định danh chính chủ người dùng. Trong một vài trường hợp xui rủi, SIM của bạn có thể bị người khác sử dụng với mục đích xấu.

Không được bảo hành khi SIM bị mất hay hư hỏng

Nguy cơ bị mất dữ liệu khi đăng kí tài khoản hay nhận OTP

Tiếp theo, khi sử dụng SIM rác bạn có thể gặp phải nguy cơ bị mất dữ liệu. Do SIM rác có mức độ bảo mật thông tin kém nên dễ bị kẻ xấu lợi dụng chiếm đoạt dữ liệu cá nhân. Nếu bạn đăng ký tài khoản hay nhận mã OTP bằng SIM rác thì nguy cơ bị đánh cắp thông tin là rất cao. Các đối tượng xấu thường chiếm đoạt các thông tin quan trọng như tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng, ví điện tử hay mật khẩu của các tài khoản số...

Nguy cơ bị mất dữ liệu khi đăng kí tài khoản hay nhận OTP

Bị khóa mạng sau thời gian ngắn sử dụng

Theo khoản 8, điều 15 của nghị định số 49/2017/NĐ-CP, nếu người mua SIM không thực hiện thủ tục đăng ký lại thông tin thuê bao thì sẽ bị nhà mạng tạm ngừng cung cấp dịch vụ. Do đó, SIM rác có thể bị nhà mạng khóa hoặc bị thu hồi sau một thời gian ngắn sử dụng. Như vậy, bạn sẽ gặp phải nguy cơ mất số điện thoại, làm gián đoạn các thông tin liên lạc.

Tạm kết

Tóm lại, XTmobile đã giúp bạn giải mã SIM rác là gì, đồng thời nêu ra các rủi ro khi sử dụng SIM rác. Hy vọng với những thông tin trên, bạn đã có thêm những kiến thức hữu ích trong cuộc sống. Bên cạnh đó, đừng quên theo dõi trang tin tức của XTmobile để cập nhật những thông tin công nghệ mới nhất trên toàn thế giới nhé! 

Xem thêm:

XTmobile.vn

X Đóng
Nhập thông tin của bạn

Lên trên
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...
Trang chủ
Danh mục
Hotline
Cửa hàng