Android P và iOS 12 - Ai là vua hệ điều hành cho smartphone ?

Avatar adminquangtt Thứ tư, 13/06/2018, 653

Android và iOS đang là hai hệ điều hành chủ yếu trong thế giới smartphone. Vì vậy, luôn có sự cạnh tranh giữa Apple và Google trong việc cải tiến cũng như bổ sung nhiều tính năng mới cho hệ điều hành của mình. Nếu hệ điều hành Android mang tính mở, rộng rãi hơn nhưng có phần phân mảnh thì hệ điều hành iOS là một hệ thống chặt chẽ, ổn định nhưng nhiều chức năng chỉ có thể hoạt động trong hệ sinh thái của Apple. Bài viết này sẽ cho các bạn một cái nhìn toàn diện về những điểm mạnh và điểm yếu của hai phiên bản mới nhất của hai hệ điều hành này là Android P và iOS 12.

Tai thỏ và điều hướng bằng cử chỉ

Lợi thế: iOS 12

iPhone X không phải là chiếc điện thoại đầu tiên hỗ trợ tai thỏ và các cử chỉ vuốt nhưng là chiếc điện thoại đầu tiên phổ biến cả hai trào lưu này. Mặc dù giờ đây Google cũng đã hỗ trợ khá tốt tai thỏ và điều hướng cử chỉ trên Android P nhưng tính năng này vẫn còn phụ thuộc khá nhiều vào phím back ở các điện thoại Android nên cảm giác trải nghiệm sẽ không được mượt như trên iPhone X.

5

iOS 12 đã làm quá tốt phần tai thỏ trên iPhone X (Nguồn: Internet)

Trợ lí giọng nói: Google Assistant và Siri

Lợi thế: Android P

Bản nâng cấp của Siri trên iOS 12 tập trung vào việc dự đoán những điều bạn muốn trước khi mà bạn tìm kiếm. Một ứng dụng mới có tên là Shortcuts sẽ cho phép khởi chạy một loạt các công việc bạn muốn chiếc iPhone làm cho bạn chỉ với từ khóa nhất định.

1

Siri đã có nhiều cải tiến nhưng chưa thể vượt mặt Google Assistant (Nguồn: Internet)

Tuy nhiên, những nâng cấp trên của Siri chưa đủ để bắt kịp với Google Assistant. Giờ đây, Google đã phát triển đến 6 giọng nói cho Google Assistant, cũng như khả năng xử lí một chuỗi những yêu cầu thậm chí dạy cách cư xử cho những đứa trẻ của bạn. Google Assistant đang dần trở nên giống con người hơn, và bỏ khá xa Siri của Apple trong cuộc đua này.

2

Google Assistant đã có những bước tiến mạnh mẽ trước Siri (Nguồn: Internet)

Ứng dụng nhắn tin

Lợi thế: iOS 12

iMessage ngày càng trở nên tốt hơn. Trên iOS 12, chúng ta có Memoji là Animojis được tạo ra từ chính khuôn mặt của mình, Facetime khởi động từ ứng dụng iMessage, nhắn tin bằng Wifi với các người dùng iMessage khác cũng như nhắn tin SMS đa nền tảng giữa điện thoại, iPad và Mac.

Ngược lại các ứng dụng nhắn tin trên Android lại rất hạn chế và không phát triển. Các ứng dụng này chỉ có trên điện thoại mà không có trên bất kì nền tảng nào khác nữa chẳng hạn cho máy tính. Google Duo là một ứng dụng gọi video tốt nhưng bạn không thể mở chúng trên máy tính hay các ứng dụng nhắn tin khác của Google như Hangouts hay Messages.

4

Memojis đem đến trải nghiệm nhắn tin thú vị (Nguồn: Internet)

Sử dụng cùng một ứng dụng AR với các điện thoại khác

Lợi thế: Android P

iOS 12 thực sự đã mang đến tính năng tuyệt vời cho phép nhiều người có thể tương tác với nhau trong cùng một môi trường AR (thực tế ảo) trong cùng một thời điểm. Tuy nhiên Google đã đi xa hơn Apple khi họ làm cho cả những người dùng Android và iOS có thể chơi chung với nhau mà không cần quan tâm mình đang sử dụng hệ điều hành nào.

6

Google mang lại khả năng multiplayer cho AR (Nguồn: Internet)

Mở khó khuôn mặt: An toàn và tiện lợi

Lợi thế: iOS 12

Phiên bản mở khóa khuôn mặt trên Android được chú ý bởi sự tiện lợi nhưng lại không an toàn như vân tay. Tuy nhiên mở khóa khuôn mặt thông qua Face ID của Apple là rất an toàn bởi Apple lần đầu tiên đưa công nghệ quét 3D lên chiếc iPhone X để thực hiện chức năng này.

3

Face ID có khả năng bảo mật cao nhất hiện nay (Nguồn: Internet) 

Tạm kết 

Cả iOS 12 và Android P đều có những điểm mạnh và điểm yếu riêng, tuy nhiên hai hệ điều hành đang mang đến cho người dùng những trải nghiệm tuyệt vời nhất. Hy vọng trong tương lai không xa sẽ xuất hiện thêm nhiều cải tiến mới, tối ưu từ Apple và Google để mang lại những chiếc smartphone hoàn hảo nhất.

Xem thêm

>> Những điểm cải tiến trên Android P Beta 2 - hướng đến người dùng

>> iOS 12 chính thức ra mắt, iPhone 5S cũng có thể lên đời

XTmobile.vn (Nguồn: Cnet.com)

banner detail news
X Đóng
Nhập thông tin của bạn

Lên trên
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...